Trùng Khánh Sâm Lâm Review

  -  

Đạo diễn vương vãi Gia Vệ vẫn khắc họa nỗi cô đơn và thất tình như thế nào trong bộ phim của ông?


*
Kéo xuống giúp xem tiếp

Trùng Khánh Sâm Lâm (Chungking Express) là một bộ phim của đạo diễn vương Gia Vệ, tín đồ đứng phía sau những tập phim như Xuân quang Xạ máu (Happy Together) với Tâm Trạng khi Yêu (In the Mood for Love). Vương Gia Vệ là một trong những đạo diễn trực thuộc làn sóng máy hai của điện hình ảnh Hồng Kông, danh tiếng với những tập phim đậm ấn tượng về mặt hình ảnh, phong thái và đựng nhiều cảm xúc. Trùng Khánh Sâm Lâm thành lập vào năm 1994, trước cả các Xuân quang quẻ Xạ huyết (1997) cùng Tâm Trạng khi Yêu (2000), những tập phim nổi nhảy từng đối đầu và cạnh tranh giải Cành cọ Vàng, cũng tương tự giúp đưa về cho vương Gia Vệ một giải Đạo diễn xuất sắc tuyệt nhất tại liên hoan phim Cannes. Phim của vương Gia Vệ thường mang nội dung về đông đảo nhân vật hiện đang ở trong tình trạng bi ai bã, mong muốn được yên cầu tình yêu và sự lãng mạn. Trùng Khánh Sâm Lâm cũng ko phải là một ngoại lệ.

Bạn đang xem: Trùng khánh sâm lâm review


Trùng Khánh Sâm Lâm là một bộ phim truyện được tạo thành 2 phần riêng rẽ biệt: phần trước tiên là về một bạn cảnh sát rung rộng với một bạn phụ nữ bí mật tóc vàng hoạt động ở trái đất ngầm (Lâm Thanh Hà), phần trang bị hai cũng là về một bạn cảnh sát phải lòng với một cô gái làm phục vụ ở một tiệm bán đồ ăn (Vương Phi). Nghe có vẻ như không liên quan gì với nhau tuy thế cả hai mẩu truyện thực chất đều có một điểm chung: nhị người bọn ông này rất nhiều vừa mới chia tay với bạn gái và hiện giờ đang thất tình.

Câu chuyện trước tiên là về viên công an 233 (Kim Thành Vũ) thương hiệu là Hà Chí Vũ, bạn chia tay với bạn gái sau 5 năm hẹn hò vào ngày Cá mon tư. Mẩu truyện thứ hai là về viên công an 633 (Lương Triều Vĩ), một tín đồ mà bộ phim truyện không cho người xem biết tên, người cũng new chia tay với bạn nữ là một tiếp viên sản phẩm không. Tập phim không cho những người xem hiểu được hai tín đồ này đã gặp gỡ và hẹn hò trong bao nhiêu lâu, mà lại những cụ thể về vấn đề hai tín đồ ở chung với nhau trong một căn hộ với người bạn gái cũ có cả 1 loại chìa khóa riêng biệt gợi ý chúng ta rằng mối quan hệ này cũng đã diễn ra trong một khoảng thời hạn dài.


*

Lấy bối cảnh ở Hồng Kông vào trong năm 1990, thời điểm mà địa điểm đây dần dần hội nhập cùng với toàn cầu, với rất nhiều những khác nước ngoài và người ngoại quốc sinh sinh sống ở đều tòa nhà bình thường cư, đầy đủ bảng hiệu bùng cháy màu nhan sắc với tên của rất nhiều thương hiệu danh tiếng như CocaCola, Circle K... Tương tự như dòng fan tấp nập với cuộc sống về đêm, vương vãi Gia Vệ đã khắc họa nên một tp mà ở đó con người ta cảm thấy lạc lõng, cô đơn, mất đi quan niệm về bạn dạng thân. Giữa những yếu tố góp ông thành công xuất sắc trong bài toán truyền sở hữu những cảm hứng này đó là việc cho tất cả những người xem thấy những bộc lộ của sự thất tình qua cuộc sống đời thường của nhị viên cảnh sát.

1. Tự rỉ tai một mình


*

Vương Gia Vệ thể hiện vấn đề đó qua cả phương diện hữu hình với vô hình. Hữu hình là hình ảnh của viên cảnh sát 233 tự rỉ tai với chú chó của anh, thắc mắc vì sao con chó ko thể share nỗi bi thảm với anh. Là hình hình ảnh khi viên cảnh sát 633 tự thủ thỉ với những dụng cụ vô tri vô giác trong căn hộ của anh như bé gấu bông, loại khăn rách nát hay cục xà phòng. Còn vô hình là khi ông khiến cho giọng nói của những nhân thứ dẫn dắt câu chuyện trong bộ phim. Đó có thể là hầu hết cảm nghĩ cùng suy tư diễn ra trong đầu của họ, lúc họ không có bất kì ai để truyện trò và bày tỏ cảm xúc.

2. Tìm kiếm kiếm sự thân thiết từ tín đồ khác


*

Sau lúc Hà Chí Vũ đã quá bi quan và tuyệt vọng với những cô gái tên May (tên của người bạn nữ cũ cũng như cô nàng phục vụ ngơi nghỉ quán ăn đêm Midnight Express cơ mà anh dự tính rủ đi coi phim), anh ban đầu gọi smartphone đến những cô gái khác, những người mà anh dường như không nói chuyện tính từ lúc 5 năm trước hay thậm chí còn là lúc còn đi học. Vào một phân đoạn trước đó ở đầu cỗ phim, Chí Vũ đã call điện đến nhà đất của người bạn nữ cũ, khi nhưng anh bắt chuyện với những người dì cho tới người chú của cô ta, cũng như hỏi thăm về những người dân thân của cô, theo một bí quyết nào kia để chứng minh với tín đồ khác rằng anh vẫn còn suy xét cô ấy. Cho đến khi anh gặp được người phụ nữ bí ẩn tóc vàng trong một tiệm bar, anh vẫn nói đa số điều dở người ngốc như cho rằng cô ta đang dần thất tình hay hỏi cô ta có thích dứa tuyệt không, toàn bộ cũng chỉ là để anh quên đi sự cô đơn của bản thân.

Xem thêm: Uống Cao Ngựa Có Tốt Không ? Cao Xương Ngựa: Ai Nên Dùng, Ai Không

3. Chờ đón và hy vọng trong vô vọng


*

Như đã đề cập trước đó, Hà Chí Vũ chia tay với bạn gái của anh vào ngày Cá mon tư, có nghĩa là ngày đầu tiên của mon 4. Anh quyết định rằng anh đang chỉ xem đó là 1 trong những trò đùa, một trò đùa diễn ra trong vòng một tháng. Anh quyết định hằng ngày sẽ tải một lon dứa đóng góp hộp tất cả ngày hết hạn là 01.05 (bởi vị cô bạn nữ của anh ham mê dứa cùng ngày sinh của anh ấy là ngày trước tiên của tháng 5) với tinh thần rằng cô nữ giới sẽ quay trở lại với anh sau khi tháng 4 đã kết thúc. Chí Vũ cũng liên tục kiểm tra tổng đài nhắn tin để xem cô bạn nữ có để lại lời nhắn nào mang đến anh tốt không, mặc dù vậy thực chất họ đều biết rằng chẳng gồm điều gì xẩy ra cả. Về phần viên cảnh sát 633, sau khi người bạn nữ chia tay với anh, anh thường trở lại căn hộ vào ban ngày để kiểm tra xem cô gồm đang trốn sinh hoạt trong mẫu tủ nhằm hù dọa anh giỏi không, một điều mà trước đây thường ra mắt khi cả hai vẫn hẹn hò. Vương Gia Vệ xây dựng nên những diễn biến trên để cho người xem thấy và cảm nhận rằng cả nhị viên công an đều đã ở vào một tình trạng khá là vô vọng và buồn bã.

4. Ăn các và uống rượu


*

Tháng tư bao gồm 30 ngày, đồng nghĩa tương quan với việc Hà Chí Vũ đã download đến tận 30 lon dứa đóng hộp. Với vào vào đêm 30.04, anh đã ăn hết cả 30 lon dứa đó. Kế tiếp anh mang đến quán bar để uống rượu (để xua đi nỗi buồn tương tự như ói ra hết gò dứa) và gặp được bạn phụ nữ bí mật tóc vàng. Cả hai với mọi người trong nhà uống say tí bỉ, rồi anh gửi cô ta về phòng của một khách sạn. Trong những lúc người thiếu phụ đã chìm vào giấc ngủ, Chí Vũ đã gọi đến bốn dĩa thức nạp năng lượng gồm salad, bánh burger và khoai tây chiên, vừa ăn uống vừa coi 2 tập phim cổ điển cũng giống như ngắm quan sát người đàn bà xinh đẹp sẽ bất tỉnh. Chắc hẳn rằng đối với Chí Vũ, ẩm thực là một phương pháp để anh gạt bỏ sự cô đơn, đau đớn và buồn rầu của phiên bản thân cũng tương tự môi ngôi trường xung quanh.

6. Không xem xét môi ngôi trường xung quanh


Sau lúc cô nữ giới tiếp viên sản phẩm không chia ly với viên công an 633, cô vẫn nhờ ông nhà quán Midnight Express chuyển lại đến anh một lá thư và loại chìa khóa của căn hộ. Viên công an 633 vì buồn bã mà chưa mong (hay có thể là không muốn) rước lá thư đó, nắm nên cô nàng tên Phi làm ship hàng ở quán nạp năng lượng Midnight Express, tín đồ đã bị rung động với viên cảnh sát 633 trước đó, đang lấy mẫu chìa khóa và kín đáo thường xuyên vào nhà đất của anh nhằm lau dọn và bố trí lại gần như thứ.

Cô tưới nước cho phần nhiều chậu cây, thiết lập cá về với cho chúng nó vào bể nước, rứa khăn trải bàn, chan nước uống vào chai và bỏ vô tủ lạnh, vệ sinh nhà vệ sinh, nỗ lực ly đựng nước và bàn chải đánh răng, lấp bụi xung quanh nhà, dán các chiếc tem và ảnh hồi nhỏ tuổi của 633 lên loại gương, hoán đổi phần đa lon đựng đồ ăn đóng hộp vẫn cũ, đến vào bộ sưu tập quần áo mới, trải ga gường,... Mặc dù thế viên cảnh sát 633 lại không hề có một chút thắc mắc với những chuyển đổi đang diễn ra trong căn hộ chung cư cao cấp của anh, và chỉ cho tới khi anh vô tình bắt gặp Phi trong nhà của chính bản thân mình thì anh mới phát chỉ ra sự việc. Câu hỏi xây dựng những tình huyết trên như một phương pháp để Vương Gia Vệ nói với những người xem rằng khi bi thảm người ta hay chỉ quan tâm đến đến nỗi buồn của họ mà không nhiều hay thậm chí còn là không để ý và suy xét những vụ việc đang xảy ra, cũng giống như những người con tín đồ xung xung quanh họ.

7. Chạy bộ


Các câu thoại trong bộ phim truyền hình của vương Gia Vệ đều hoàn toàn có thể được trích ra như 1 châm ngôn về tình yêu. Hà Chí Vũ nói rằng fan ta (hay bản thân anh) thường giỏi chạy bộ khi thất tình, chính vì khi đó các bạn sẽ không còn nước ngơi nghỉ trong fan để nhưng khóc nữa.

Xem thêm: Công Khai Chuyện "Tuesday" Trên Truyền Hình, Huỳnh Đông : Tôi Sợ Vợ Ai Cũng Biết

8. Mong muốn được đòi hỏi sự lãng mạn


Khi một fan đang thất tình, tín đồ đó muốn lưu ý đến người khác nhằm quên đi nỗi bi thiết đó. Phần nhiều hình ảnh như khi Hà Chí Vũ khẽ va vào làn tóc của bạn phụ nữ bí ẩn khi cô sẽ ngủ, cởi chiếc giầy cao gót của cô ý ra, lau chùi nó bởi chính cái cà vạt của anh, tốt khi viên cảnh sát 633 tình cờ chạm chán Phi trước nhà với kêu cô sinh hoạt lại nhằm anh bóp chân mang lại cô sau khoản thời gian cô bảo rằng (hay đưa vờ) mình bị nhức chân, cho biết ước mong mỏi và khao khát có được tình yêu của nhị người bầy ông này, 1 phần khiến tín đồ xem cảm thấy bi ai khi nghĩ về về tình trạng của mình nhưng cũng thấy hi vọng khi họ bắt đầu quan trung tâm đến tín đồ khác rộng thay vì chưng chỉ nghĩ đến sự đơn độc của phiên bản thân.

Thế nên nếu như khách hàng đang nghỉ ngơi trong hoàn cảnh giống với hồ hết nhân đồ gia dụng trong cỗ phim, đừng nỗ lực nghĩ về nó quá nhiều và hãy bắt đầu quan tâm tới các thứ xung quanh bạn. Biết đâu đa số cuộc chạm mặt mặt bất ngờ sẽ xảy mang đến với cuộc sống thường ngày của bạn, phần như thế nào đó hệt như câu thoại mở màn của cỗ phim:

"Chúng ta gần cạnh mặt những người dân khác mặt hàng ngày. Chúng ta có thể không biết nhau... Nhưng chúng ta cũng có thể trở thành bạn xuất sắc một ngày nào đó."