THÀNH CỔ QUẢNG TRỊ MÁU VÀ HOA

  -  

Không thể thống kê lại không còn số bom đạn dội xuống Thành cổ Quảng Trị, tuy vậy các bên kỹ thuật quân sự chiến lược sẽ ước tính vừa đủ từng đồng chí quân giải pchờ nên hứng chịu đựng trên 100 trái bom và 200 quả đạn pháo.

Bạn đang xem: Thành cổ quảng trị máu và hoa

*

Thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn tưởng nhớ những nhân vật liệt sỹ (tháng 7/2019). (Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)

"Đò lên Thạch Hãn ơi... chèo vơi

Đáy sông còn kia các bạn tôi ở

Có tuổi nhị mươi thành sóng nước

Vỗ im bờ bãi mãi nngây ngô năm"

(Lê Bá Dương)

Thành cổ Quảng Trị, sông Thạch Hãn đã đi đến thơ ca giống như những trang sử bi lụy thnóng đượm tiết cùng hoa. Mùa Htrần đỏ lửa năm 1972, bến sông Thạch Hãn trong cuộc chiến đấu 81 ngày đêm oanh liệt vẫn mừng đón hàng chục ngàn chiến sỹ quân giải phóng vượt sông bên dưới mưa bom bão đạn vào giữ Thành Cổ, tạo nên sự trang sử quà bất khuất của dân tộc bản địa.

Dòng sông linh thiêng

Thạch Hãn là con sông lớn số 1 của thức giấc Quảng Trị, chính vì như vậy trong thư tịch còn được gọi là sông Quảng Trị, còn dân Quảng Trị tự xưa quen Gọi là sông Hàn: “Chẳng thơm cũng thể hương đàn/Chẳng vào cũng nước mối cung cấp Hàn tan ra."

Sách “Ðại Nam tốt nhất thống chí” chxay rằng: “Sông Thạch Hãn , tự mối cung cấp Viên Kiều nghỉ ngơi Bảo Trấn Lao (Lao Bảo) tan về đông… qua phía bắc thức giấc thành Quảng Trị thì mang thương hiệu sông Thạch Hãn, mang lại té bố cổ Thành chia làm nhị nhánh. Một nhánh tung lên hướng đông bắc mang đến té cha Prúc Ông, gặp gỡ sông Ái Tử (Vĩnh Phước) sinh sống phía tây rã vào, qua thị xã Ðăng Xương (tức huyện Triệu Phong ngày nay), rồi ngã ba Ðại Ðộ chạm mặt sông Ðiếu Ngao (sông Ðiếu Ngao qua cửa Ðiếu Ngao, cho xã Cam Lộ thì Gọi là sông Cam Lộ), rồi qua ngã bố Giáo Liêm đổ ra Cửa Việt. Một nhánh chảy xuống đông phái nam, chảy vào sông Vĩnh Ðịnh, gặp gỡ sông Nhùng (Mai Ðàn) trường đoản cú phía tây tới, rồi theo hướng phái mạnh cho tới thị trấn lỵ Phong Ðiền thì gặp gỡ sông Ô Lâu (Thác Ma), tiếp nối rã ra phá Tam Giang.”

Với chiều lâu năm 155km, bắt nguồn từ hàng Trường Sơn (đoạn ngay sát thị xã Khe Sanh) cần lượng phù sa vì sông mang lại rất hiếm. Trừ những ngày bọn lụt, nước sông trong veo cùng rất có thể nhìn thấy lòng.

Từ xưa cho tới nay, sông Thạch Hãn luôn luôn vào vai trò đặc biệt vào mạch máu giao thông vận tải đường tbỏ và cung cấp mối cung cấp nước cho những vựa lúa bao gồm của tỉnh như Triệu Phong, Hải Lăng.

Xưa, nhà Nguyễn sẽ tiếp liền sự lợi sợ của “dòng sông đá” này như một hào thành tự nhiên và thoải mái bảo vệ thành Quảng Trị. Chẳng nắm nhưng mà Lúc hoàng thượng Minc Mạng đến đúc Cửu Đỉnh (9 mẫu đỉnh đồng) vào năm 1835 cùng khánh thành vào khoảng thời gian 1837, sẽ mang đến tự khắc hình sông Thạch Hãn vào một trong những vào 9 chiếc đỉnh này. Lúc bấy giờ, chiếc đỉnh này được bày làm việc sân Thế miếu thờ những đời vua Nguyễn nghỉ ngơi Huế.

Lịch sử của tỉnh giấc Quảng Trị cũng gắn sát với lịch sử hào hùng của dòng sông Thạch Hãn. Tuy là vùng đất thuôn, không nhiều đồng bởi phì nhiêu mà lại chỗ đấy là trung tâm của những cuộc tao loạn chống Pháp cùng kháng Mỹ. Đây cũng là địa điểm có mặt nhiều chũm hệ đồng chí giải pháp mạng kiệt xuất.

hầu hết tướng lĩnh, nhà vậy quân đã ví sông Thạch Hãn là bé hào thiên tạo nghỉ ngơi phía bắc Thành cổ Quảng Trị với sự tuy vậy hành nhưng mà lịch sử vẻ vang sẽ lựa chọn loại Thạch Hãn với Thành cổ là sự tuy vậy hành bi thương thấm đượm tiết và hoa. Thiên sử thi bi đát kia tới từ vị trí kế hoạch về quân sự trong sự nghiệp Giải phóng miền Nam , thống tuyệt nhất đất nước của Thạch Hãn cùng Thành cổ Quảng Trị , mà điển hình là 8một ngày tối giữ vững Thành cổ trước cuộc phản kích tái chỉ chiếm thức giấc Quảng Trị của đế quốc Mỹ và quân team nước ta Cộng đan xen mùa Hè cổ đỏ lửa năm 1972.

Dòng sông hoa lửa

Ngược mẫu thời gian, mùa Htrần năm 1972, hưởng trọn ứng phong trào “Ba sẵn sàng” cùng thực hiện lệnh tổng khích lệ, hàng trăm tkhô hanh niên xuất sắc ưu tú của non sông độ tuổi mười tám, trăng tròn vẫn gác lại số đông khao khát và những tham vọng, xếp cây viết nghiên rời giảng mặt đường đại học theo giờ Call thiêng liêng của Tổ quốc vào đại chiến trên Thành cổ Quảng Trị.

Tại địa điểm đây, mảnh đất nền Thành cổ Quảng Trị cùng với chu vi hơn 2.160m là “túi bom” của quân thù. Chúng kêu gọi tối đa lực lượng, phương tiện đi lại nhằm chỉ chiếm bằng được Thành cổ vì đó là địa phận kế hoạch, có thể chế tác mức độ nặng trĩu mặc cả cùng với ta tại Hội nghị Paris .

Không thể những thống kê không còn số bom đạn dội xuống mảnh đất nền này, tuy nhiên các nhà kỹ thuật quân sự vẫn dự tính vừa phải từng chiến sỹ quân giải pchờ tại chỗ này nên hứng Chịu đựng trên 100 quả bom cùng 200 trái đạn pháo.

Xem thêm: Ví Dụ Về Tính Độc Lập Tương Đối Của Ý Thức Xã Hội Và Ý Thức Xã Hội

Báo chí phương thơm Tây thời bấy giờ đồng hồ phản hồi cùng đối chiếu số bom đạn Mỹ ném xuống chiến trường Thành cổ Quảng Trị khoảng chừng 328.000 tấn, tương tự mức độ công phá của 7 quả bom ngulặng tử ném nhẹm xuống Hiroshima và Nagasaki (Nhật Bản) năm 1945.

Thế nhưng mà, bom đạn không làm cho sờn lòng đa số chiến sỹ quân giải pđợi. Các anh vẫn chiến đấu mang lại hơi thsinh hoạt sau cuối, quyết không rời trận địa, fan này bổ xuống fan khác lại mang lại núm.

Trong cuộc chiến 8một ngày tối đó, chiếc sông Thạch Hãn là tuyến đường tiếp tế lực lượng lao động, thiết bị lực chủ yếu mang đến chiến trận Quảng Trị. Để cắt tuyến đường tiếp tế đó, địch điên loạn ném nhẹm bom phun phá, tương đối nhiều chiến sĩ ta đang nằm lại trên loại sông.

*

Các cựu binh sỹ tham quan bảo tàng Thành cổ Quảng Trị. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Tuổi đôi mươi ở lại dưới đáy sông. Có bạn kịp gọi thương hiệu tình nhân tmùi hương trước khi gửi thân mình mang đến sóng nước, tất cả người cả giờ đồng hồ call mẹ ơi cũng tắt nghứa hẹn nửa chừng Khi địch bất ngờ đột ngột nã pháo vào quy củ thừa sông... Không một tấm hình, không một mẫu can hệ, những anh chẳng để lại gì trước cơ hội quyết tử. Có chăng chỉ là một trong lời nhắn nhủ: “Em đang đọc tlỗi này đến mọi bạn vào gia đình nghe vào sự kiện tầm nã điệu anh. Cho anh gửi lời cầu chúc sức khỏe tất cả những người dân bên trên quê nhà vào buổi lễ tróc nã điệu lịch sử vẻ vang này. Thôi nhé em đừng bi thiết, khi được sinh sống chủ quyền hãy lưu giữ tới anh. Nếu thương anh thực sự thì khi tự do, gồm ĐK vào Nam mang tro cốt của anh ý về" (thư của liệt sỹ Lê Văn uống Huỳnh, làng Lê Lợi, thị xã Kiến Xương, tỉnh Thái Bình).

Các anh vẫn ra đi, nhưng lại linh hồn vẫn còn đó “mãi ndở người năm," nêu gương sáng về tinh thần yêu thương nước, tiếp thêm sức mạnh cho lớp lớp vắt hệ hậu sinch. Các anh vẫn còn đó mãi nlỗi “sóng nước” không xong nghỉ bên trên sông, “vỗ yên ổn bờ bãi” quê hương, thôn ấp.

"lúc người bộ đội tĩnh lặng rã vào đất

Là cuộc sống rã mãi những chiếc sông

Ôi loại sông với phù sa người bộ đội

Tươi non bãi bồi xanh ngát nương dâu."

("Dòng sông hoa đỏ " - Nguyễn Hữu Quý, Võ Thế Hùng).

Khúc tcố gắng ca ấy được chiến sỹ Lê Bá Dương viết tiếp làm cho lay hễ trái tim bao người:

"Ðò lên Thạch Hãn… ơi chèo nhẹ

Ðáy sông còn đó các bạn tôi nằm

Có tuổi nhị mươi thành sóng nước

Vỗ im bờ sống thọ ngàn năm."

Có một chiếc sông rất linh như vậy bên trên mảnh đất nền Quảng Trị hero. Dòng sông là bệnh nhân lịch sử vẻ vang chứng kiến đông đảo hy sinh dũng cảm của không ít người bé khu đất Việt kiên cường:

"Thạch Hãn giờ dòng tung vẫn nlỗi xưa

Hồn bạn tôi bao gồm còn nguyên đáy nước

Thả nến, thả hoa gồm ai nhận ra

Vết đạn bom thù nhức nhối hận con tim.. ."

("Anh sẽ về" - Lê Trung Sơn).

Xem thêm: Bật Mí Bí Mật Về Kem Sâm Thorakao 7G, Kem Sâm Thorakao 7G

Máu xương của các anh vẫn rã vào đất chị em, hòa lẫn sông nước bao la của dòng Thạch Hãn nhằm nngây ngô đời sau vẫn mãi khắc ghi./.