SHOP ONLINE 24 CÓ TỐT KHÔNG

  -  

TTO - Tiếp tục có tương đối nhiều người báo cáo tố cáo bị các kẻ xấu mang danh sàn thương mại dịch vụ điện tử Sendo, Shopee, Lazada… tuyển chọn họ làm "cộng tác viên online", rồi chiếm đoạt hàng trăm ngàn triệu đồng.


*

Giả mạo công ty cổ phần technology Sen Đỏ chat qua mạng nhằm lừa khách hàng - Ảnh: quang đãng ĐỊNH - ĐAN THUẦN


Với biện pháp "giăng bẫy" các lần mua hàng, người tiêu dùng được trả tiền, cộng thêm hoa hồng 10 - 20% giá chỉ trị đối chọi hàng, kẻ lừa đảo liên tục "dụ" được rất nhiều người.

Bạn đang xem: Shop online 24 có tốt không

Nhiều người sập bả trò lừa cũ "thả tép bắt tôm"

Chị Đ.T.V. (33 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Nam) lướt Facebook tình cờ thấy trang có tên "Sendo tuyển chọn dụng". Chị V. Nhắn tin tò mò thì được quảng cáo đây là hình thức hợp tác giữa Sendo và các chủ quầy bán hàng nhằm tăng lượt thiết lập và review cho sản phẩm dưới vẻ ngoài tuyển hiệp tác viên lên 1-1 và đánh giá cho sản phẩm.

Trang pr rằng mỗi ngày hệ thống sẽ gửi mang lại cộng tác viên deals ngẫu nhiên. Sau thời điểm chuyển khoản thanh toán, khối hệ thống sẽ tự động hoàn trả tiền nơi bắt đầu và tỷ lệ hoa hồng.

Chị V. được hệ thống giao "nhiệm vụ" đầu tiên là vào con đường link, thanh toán thành phầm "combo trăng tròn loại phong lan rừng" với cái giá 600.000 đồng. Sau khi xong xuôi "nhiệm vụ", chị V. Nhận được 648.000 đồng. Thấy dễ dàng kiếm tiền, chị V. Thường xuyên nhận "nhiệm vụ" 2 là giao dịch thanh toán vật phong thủy với giá chỉ 2,8 triệu đồng. Lần này chị V. Dìm lại hơn 3 triệu đồng.

Tới "nhiệm vụ" thiết bị 3, fan ta yêu ước chị V. Thanh toán sản phẩm có giá 6,5 triệu đồng. Tuy nhiên khi chị V. Chuyển khoản qua ngân hàng thì bọn họ nói rằng "nhiệm vụ" này phải giao dịch thanh toán 3 lần new hoàn thành. Chị V. Làm như hướng dẫn thì họ yêu ước chị thanh toán giao dịch 3 links và mỗi link thành phầm đều phải giao dịch thanh toán 3 lần. Vào 2 ngày, chị V. Gửi hơn 185 triệu đồng.

Chị T.U.N. (30 tuổi, quê Bình Phước) cũng mất sát 355 triệu đồng trong vỏn vẹn 2 ngày sau thời điểm tò tìm nhắn tin vào trang "AZT 06 - Sàn tuyển chọn dụng lao động toàn quốc". Từ trang bài toán làm trên, chị N. Contact qua Zalo với những người được giới thiệu là nhân sự tư vấn có tên Huỳnh My cùng Tăng Minh Hiếu. Những người dân này cũng diễn tả công việc, trách nhiệm của cộng tác viên đến chị N. Hệt như trường vừa lòng trên với cũng sử dụng kênh bán buôn online Sendo để chế tạo ra bẫy.

Từ "nhiệm vụ" ban sơ là những sản phẩm dưới 1 triệu, chị N. Dần bị dụ thanh toán cho những thành phầm 50 - 60 triệu đồng. Sau thời điểm số tiền đưa khoản lên tới mức hàng trăm triệu, nghi bị lừa, chị N. ý kiến đề xuất nhận lại tiền nhưng mà không nên tiền hoả hồng thì Hiếu liên tục chiêu dụ chị N. "xoay xở thêm 100 triệu nhằm nâng cấp lòng tin rồi doanh nghiệp sẽ giải ngân và khẳng định sẽ ko còn giao dịch nào phát sinh". Mặc dù sau khi chị N. Giao dịch chuyển tiền thì bị ngăn liên lạc.

Với chiêu trò tương tự, chị T.K.H. (30 tuổi, ngụ quận 8), chị T.T.L. (37 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) cũng bị các kẻ lừa đảo "cuỗm" mặt hàng trăm triệu đồng khi tham gia kênh "Việc có tác dụng sinh viên 24" bên trên Facebook, cùng với lời mời chào cuốn hút "làm hiệp tác viên nhằm mục đích tăng cửa hàng cho các công ty đối tác trên Shopee, với tầm hoa hồng 10%".

Đừng dại trao hết cho tất cả những người không biết mặt

Với phương pháp những giao dịch giá trị bé dại ban đầu, kẻ lừa đảo và chiếm đoạt tài sản đều giao dịch thanh toán đầy đủ, nhanh lẹ kèm hoả hồng như vẫn hứa, "cộng tác viên online" mắc mồi nhử ở những giao dịch giá trị cao hơn.

"Tôi cũng nghi bị lừa rồi dẫu vậy lỡ bỏ ra số tiền khủng quá đề xuất cứ hi vọng họ duy trì uy tín, trả lại tiền mang đến mình. Tôi thiếu hiểu biết sao dịp đó u mê cho tới vậy, họ nói sao cũng lẩn thẩn ngơ nghe theo, tới lúc phát hiện bị lừa thì tiền trong công ty mất sạch, đã vậy còn với nợ mấy trăm triệu" - chị T.U.N. Nói.

Xem thêm: Chữa Gai Cột Sống Hiệu Quả Mà Lại Rẻ, Mách Bạn Cách Xem Ngay Tại Đây

Trao thay đổi với Tuổi Trẻ, Phòng bình an mạng, phòng kháng tội phạm sử dụng technology cao Công an TP.HCM cho thấy ngoài hiệ tượng mạo danh các sàn thương mại dịch vụ điện tử tuyển hợp tác viên nhằm mục đích lừa đảo, còn tồn tại một số hiệ tượng lừa hòn đảo qua tuyển chọn dụng lao động, hợp tác viên không giống như: tự tạo ra lập trang web thương mại dịch vụ điện tử khác để đk tài khoản cộng tác viên, nhận trách nhiệm hoặc lập các trang web giả mạo: trang web Bigseller6688.com, st5533.com, tuyendunglazada.vn, ctvsendo.vn, shopeetuyendung.com...

Nhiệm vụ được giao là áp dụng ứng dụng TikTok tìm kiếm tài khoản được hướng đẫn và ấn theo dõi nhằm tăng lượt tương tác; sản xuất bill mua sắm và chọn lựa trên các trang bán sản phẩm của Điện máy xanh, Nguyễn Kim...

Cùng với vẻ ngoài trao đổi tin nhắn qua ứng dụng, kẻ xấu chuyển qua làn đường khác sang sử dụng những ứng dụng không giống để đậy dấu vết và tránh sự kiểm soát và điều hành của cơ quan tác dụng như Poatato Chat, DingTalk, Telegram...

Công an thành phố hồ chí minh đề nghị fan dân đề cao cảnh giác, mau lẹ dừng giao dịch chuyển tiền đến kẻ lừa đảo khi phân phát hiện dấu hiệu khả nghi. Liên hệ ngay cho bank mở thông tin tài khoản để report tra thẩm tra hoặc chặn thanh toán giao dịch khi gồm thể. Không nên trao không còn niềm tin, tin tức cá nhân, gửi tiền cho các mối quan hệ tình dục quen biết bên trên mạng khi chưa xuất hiện sự gặp gỡ gỡ thảo luận trực tiếp, không rõ nhân thân lai lịch.

"Chúng rất có thể lấy thông tin cá thể của bạn để làm giấy tờ giả, mạo danh bạn để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Nhanh chóng trình báo với phòng ban công an sát nhất, tiếp tục duy trì, kéo dài liên lạc với đối tượng theo sự trả lời của cơ quan công an nhằm mục tiêu truy vết, xác định thông tin đối tượng nghi vấn", đại diện Công an thành phố hồ chí minh nói.


"Bổn cũ soạn lại" tuy thế vẫn lừa được nàn nhân mới

Công ty cổ phần technology Sen Đỏ cho thấy "sàn giao dịch dịch vụ thương mại điện tử Sendo.vn" là nơi hỗ trợ hạ tầng và phương án kỹ thuật cho những chủ cửa hàng lên website bán hàng. Công ty Sen Đỏ không đăng ký quản lý, vận động tuyển dụng, hợp tác với cộng tác viên qua trang Facebook "SENDO tuyển chọn dụng". Công ty cũng không có chương trình khách mua sản phẩm ảo kế tiếp sẽ thừa nhận lại được tiền nơi bắt đầu và hoa hồng.

Tương tự, thay mặt các sàn thương mại dịch vụ điện tử như Shopee, Lazada cũng xác thực nhiều kẻ xấu đã mạo danh những sàn to để lừa đảo người dùng thông qua vẻ ngoài tuyển dụng hợp tác viên đặt hàng theo yêu mong và thanh toán đơn hàng qua tài khoản ngân hàng đã được chúng hướng dẫn và chỉ định sẵn để chiếm đoạt. "Chúng tôi đã các lần cảnh báo và liên tục khuyến nghị người dùng nhanh chóng report với Shopee khi dấn thấy vận động nào mà họ cho là xứng đáng ngờ", thay mặt Shopee lên tiếng.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, quản trị Hiệp hội thương mại dịch vụ điện tử vn (VECOM), nhìn nhận vẻ ngoài lừa hòn đảo tuyển dụng hiện nay xuất hiện trên các tin nhắn tương đối nhiều với những nội dung như: Amazon tuyển chọn người, ngân hàng A tuyển dụng hay sàn dịch vụ thương mại S tuyển hợp tác viên... Toàn bộ dẫn dắt tín đồ nhận tin nhắn quý phái những gốc rễ trực con đường khác, tiếp nối bày trò giăng bẫy. "Các hình thức lừa đảo hiện thời đều là "bổn cũ biên soạn lại" nhưng lại vẫn lừa thêm tương đối nhiều nạn nhân mới. Đó là vấn đề shop chúng tôi rất lo ngại", ông trịnh đình dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, thực tiễn tội phạm mạng luôn thay đổi, dù rất có thể một giải pháp lừa hòn đảo nhưng chúng biến hóa tướng sang vẻ ngoài khác nhau và người tiêu dùng mất cảnh giác là dễ dãi sập bẫy.

Xem thêm: Review Sữa Enfamil Của Mỹ Có Tốt Không ? Cách Nhận Biết Sữa Enfamil Giả

N.BÌNH - Đ.THUẦN


Thủ tướng mạo yêu cầu xử lý lừa đảo tuyển hợp tác viên bán hàng online mà lại Tuổi Trẻ đề đạt

TTO - Ngày 19-1, Văn phòng chính phủ nước nhà đã bao gồm văn bản truyền đạt chủ ý của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cách xử trí nghiêm tình trạng lừa đảo dưới bề ngoài tuyển hiệp tác viên bán sản phẩm online nhưng báo Tuổi Trẻ vẫn phản ánh.