Review Tư Duy Nhanh Và Chậm

  -  

Tư Duy cấp tốc và lừ đừ của (Thinking fast & slow) của tiến sỹ Daniel Kahneman (1934) là thành tích hay nhất vào năm 2011 bởi thời báo The thành phố new york Times bình chọn. Cuốn sách cầm lược mặt hàng thập niên nghiên cứu về tư tưởng và kinh tế tài chính học hành của ông. Những nghiên cứu và phân tích mà đã giúp ông đoạt giải Nobel kinh tế vào 2002.

Bạn đang xem: Review tư duy nhanh và chậm


Về tác giả Daniel Kahneman – Tiến sĩ tư tưởng học khổng lồ nhất trái đất còn sống.

Tiến sĩ Daniel Kahneman là giáo sư tư tưởng thuộc đại học Princeton. Ông được xem là một nhà tư tưởng học lớn lao nhất trên nhân loại còn sống. Ông là người gốc vì thái, giỏi nghiệp tư tưởng học từ đại học Jerusalem năm 1954. Kahneman cũng từng giao hàng trong quân đội vì thái như một chuyên gia tâm lý. Năm 1958, ông thanh lịch Mỹ và tốt nghiệp tiến sĩ tư tưởng học ở đại học California, Berkeley năm 1958.

*

Cùng cùng với đồng nghiệp thân thiện là giáo sư Amos Tversky (Đại học tập Stanford), ông đã thực hiện hàng loạt những thí nghiệm tư tưởng và có rất nhiều phát hiện rất đặc biệt quan trọng về hành vi con người. Nhờ những đóng góp đó, ông đã có trao giải Nobel về kinh tế vào năm 2002. giáo sư Tversky không may mắn qua đời vào năm 1996 nên không có duyên cùng với giải Nobel. Tuy nhiên ông vẫn được Daniel kể tên thường xuyên trong sách như một sự tưởng nhớ.

Năm 2015, tuần báo The Economist đã xếp ông là nhà kinh tế tài chính có tác động lớn vật dụng bảy trên toàn cầu.

Tâm lý học tập là chủ đề chính của “Tư Duy cấp tốc Và Chậm”.

Nội dung bao gồm của tứ Duy cấp tốc và lừ đừ là về kiểu cách mà chúng ta tư duy. Cùng với hai hệ thống được nhì nhà tâm lý học Keith Stanovich cùng Richard West khuyến nghị gọi là “Hệ thống 1” và “Hệ thống 2”.

Hệ thống 1 hoạt động theo cơ chế auto và mau lẹ, với khôn xiết ít hoặc số đông không cần nỗ lực và không tự động hóa kiểm soát. Cơ chế hoạt động của hệ thống 1 hay ngắn cùng với trực giác, giác quan máy 6…Hệ thống 2 huy động sự chăm chú đến những hoạt động tư duy yên cầu sự nỗ lực, chủ động và lờ lững hơn, bao hàm những phép tính phức tạp. Cơ chế buổi giao lưu của Hệ thống 2 thường lắp với những kinh nghiệm tay nghề chủ quan, sự chọn lọc và triệu tập của chủ thể.

Thuật ngữ hệ thống 1 và khối hệ thống 2 đã có sử dụng rộng rãi trong ngành tâm lý học. Trong một loạt thí nghiệm trung ương lý, Kahneman cùng Tversky chứng minh rằng nhỏ người họ thường đi đến ra quyết định theo phép tắc nghĩ nhanh hơn là nghĩ chậm. Phần lớn nội dung của cuốn sách là để chỉ ra những sai trái trong hệ thống 1 như: Ảo giác, ngụy biên, hiệu ứng hào quang, ảo tưởng nhận thức…


*
Tư duy của bạn, thế giới của bạn.

Sự phân công trọng trách của 2 hệ thống này cực kỳ hiệu quả. Nó về tối thiểu hóa nỗ lực và buổi tối ưu hóa hoạt động. Ví dụ như khi họ quá triệu tập làm một việc cần tính toán (hệ thống 2) thì bao gồm thể bọn họ sẽ bị “mù” hoặc “điếc” mà không sở hữu và nhận ra…. Bởi vì não bộ đã quá triệu tập và hệ thống 2 rộng là hệ thống 1.

Ngoài ra, ông cũng lý giải rõ về hầu như khái niệm cơ phiên bản của siêng ngành tâm lý học. Lấy một ví dụ như: để ý và nỗ lực; bộ máy liên tưởng; dìm thức lỏng với nhận thức căng; những mỏ neo; sự khiêu vũ cóc tới kết luận…

Chúng ta dễ dẫn đến lừa hơn họ tưởng!

Điểm trân quý nhất của cuốn sách là giúp người hâm mộ hiểu ra rằng… họ dễ bị lừa hơn họ tưởng. Máy bộ liên tưởng ảnh hưởng tới khối hệ thống 1 và họ không thể điều hành và kiểm soát được. Cả đề cập khi khối hệ thống 2 hoạt động, chúng ta vẫn rất có thể rơi vào triệu chứng áo giác trí nhớ, ảo mộng sự thật…

Từ ảo giác khiến cho bạn chỉ nghĩ đến những ảo ảnh nhìn thấy bởi mắt thường, vì chưng tất cả chúng ta đã quá thân thuộc với những tranh ảnh nhòe nhoẹt. Nhưng lại ảo giác không chỉ có là phạm trù duy nhất của ảo tưởng; cũng như tư duy, trí nhớ cũng rất dễ bị lâm vào hoàn cảnh tình trạng ảo giác.

Xem thêm: Yêu Sâu Nặng: Đế Thiếu Âm Thầm Cưng Chiều Vợ Review, Yêu Sâu Nặng: Đế Thiếu Âm Thầm Cưng Chiều Vợ

*
Hiệu ứng chim mồi được áp dụng không ít trong các siêu thị. Chế tạo ra ra cảm giác “giá rẻ” đến khách hàng.

Cũng theo đó, trí não còn bị lừa bởi tầm vóc bề ngoài. Ví dụ như “hiệu ứng hào quang”, “hiệu ứng chim mồi” tốt “ảo tưởng sự thật”.

Nếu muốn người nhận cảm thấy thông điệp của bạn an toàn và thông minh, đừng cần sử dụng thứ ngôn từ phức tạp. nạm vào đó, hãy diễn tả bằng ngôn ngữ đơn giản mà vẫn biểu đạt được ý yêu cầu nói.

Một hiệu ứng đáng sợ sẽ là “lặp đi tái diễn một điều không đúng lầm”. Trong trạng thái lắng nghe một biện pháp thụ động, lý trí bọn họ sẽ lầm tưởng rằng điều đó…. Đúng. Vậy nên các bài phạt biểu của các tổng thống Mỹ có không ít vòng lặp với lời khẳng định. Dù rằng chúng có thể chẳng đúng và chẳng tất cả tính lập luận nào. Mấy cuốn sách về thôi miên rất hay sử dụng kỹ thuật này.

Ôi loại người! Càng đầy niềm tin vào bản thân từng nào càng dễ dàng mắc sai lạc bây nhiêu!

Nam Hải gợi ý hãy đọc những sách về tư duy trước khi đọc “Tư Duy nhanh Và Chậm”.

Tư duy cấp tốc và chậm là 1 trong những tác phẩm thay kỷ về tứ duy. Sẽ rất rất lâu nữa để chúng ta cũng có thể được hiểu một cuốn sách độc đáo về trí não như vậy. Bên cạnh cuốn này, cũng có thể có vài cuốn nữa về bốn duy thú vui khác như: vào chớp mắt, tư duy logic, nghệ thuật Tư Duy Rành Mạch, Homo sapiens…

Bản hóa học “Tư Duy cấp tốc và Chậm” là một trong những sách khoa học. Mang lại dù tiến sĩ Daniel Kahneman cố gắng viết đơn giản và dễ dàng để độc giả hoàn toàn có thể “ngồi rỉ tai phiếm bên bàn nước”. Nhưng mà cuốn sách cũng chẳng dễ dàng nuốt nhanh. Bạn của nam giới Hải bao gồm bật mí cho biết là cuốn này có… sách bắt tắt, có ebook. “Search google là ra nhé!”. Với các mình muốn trải nghiệm sách thật. Trường đoản cú mình nuốm sách, cố gắng đọc (Xài khối hệ thống 2), viết vẽ để kinh nghiệm sách… chúng ta không thể đổi khác nếu như không dành thời hạn để nghĩ về về đầy đủ gì vẫn đọc. Đó là cách mà bốn duy bắt đầu hình thành.

Trên tay phái mạnh Hải là cuốn “Tư Duy cấp tốc và Chậm” được xuất phiên bản năm 2018. Bìa sách được gia công đơn giản. Sách chỉ thích hợp với chúng ta 18+. Giá chỉ yêu thương. Là cuốn phải sở hữu với bất kỳ bạn như thế nào muốn khám phá về bốn duy. Đặc biệt giỏi với những nhà lãnh đạo, giới người kinh doanh và đồng đội làm marketing.

Những lời bình khuyến mãi Tư Duy cấp tốc và Chậm:

Daniel Kahneman đã miêu tả một cách khỏe mạnh trong cuốn sách mới của bản thân về vấn đề làm gắng nào để con fan dễ dàng bóc tách khỏi sự hợp lý.” – Christopher Shea, The Washington Post.

Giống như những nhà tâm lý học quan liêu trọng số 1 trong lịch sử dân tộc nhân loại, Kahneman đã định hình lại tâm lý học dìm thức, so sánh tính phù hợp và lý trí, phát âm biết về nguy cơ, nghiên cứu về niềm hạnh phúc và an sinh… Một cống phẩm kiệt xuất. Nếu như trong trong năm này bạn chỉ được gọi một cuốn sách, tôi răn dạy bạn nên chọn lựa cuốn này.” – Janice Gross Stein, The Globe & Mail.

Xem thêm: Dấu Hiệu Bệnh Thiếu Máu Não, Triệu Chứng Thiếu Máu Não Và Cách Điều Trị

Một mẩu truyện hết sức thâm thúy và hấp dẫn, là việc hòa quyện trong số những nghiên cứu của bản thân mình và của các nhà tâm lý học, tài chính và chuyên gia trong nhiều nghành nghề khác… Kahneman đã mất hàng thập kỷ để nghiên cứu và phân tích và chắt lọc các giá trị đó để đem về biết bao điều thú vị, hấp dẫn cho độc giả. Đây thực sự là 1 trong những cuốn sách rất đáng để đọc.” – Jesse Signal, Boston Globe.

Tôi tin tưởng rằng cuốn sách này sẽ mang lại nhiều kiến thức hữu dụng giúp họ hiểu được năng lượng tư duy của bản thân mình và đẩy mạnh nó. – Trương Gia Bình, chủ tịch Tập đoàn FPT

Nam Hải


*
*
*
*
*