MÃN KINH Ở PHỤ NỮ

  -  
Thời kỳ mãn kinh là tiến trình mất tính năng sinc lý hoặc hoàn thành chu kỳ khiếp nguyệt (vô kinh) do bớt tính năng buồng trứng. Các triệu bệnh rất có thể bao gồm bốc hoả, ra những giọt mồ hôi đêm tối, rối loạn giấc ngủ, và hội bệnh niệu sinch dục của mãn kinh (những triệu triệu chứng với dấu hiệu vày thiếu hụt estrogen, ví dụ như teo âm hộ - cơ quan sinh dục nữ ) Chẩn đân oán bằng lâm sàng: không có ghê nguyệt vào một năm. Các thể hiện có thể được điều trị (ví như với phương pháp biến đổi lối sống, thuốc bổ sung cập nhật và sửa chữa thay thế, và/hoặc biện pháp hormone).

Bạn đang xem: Mãn kinh ở phụ nữ


Tại Mỹ, tuổi vừa phải của mãn ghê sinc lý là 52. Các nhân tố nlỗi hút thuốc, sống ngơi nghỉ độ cao cùng thiếu thốn bồi bổ hoàn toàn có thể làm cho giảm tuổi mãn khiếp.


Thời kỳ chi phí mãn kinh diễn ra cho một vài năm (thời gian giao động nhiều) trước và một năm sau thời kỳ tởm nguyệt cuối cùng. Đây thường là tiến độ có khá nhiều triệu triệu chứng độc nhất vô nhị vày những hóc môn vẫn dao động.


Thời kỳ chuyển tiếp mãn kinh (trong thời hạn trong thời kỳ chi phí mãn kinh kéo dãn mang lại kỳ tởm cùng) được đặc trưng vày những đổi khác trong mô hình ghê nguyệt và được chia thành quá trình nhanh chóng với muộn (coi Bảng: Giai đoạn của thời kỳ mãn kinh).


Sau mãn kinh dùng để chỉ ít ngày sau kỳ kinh cuối cùng; nó cũng khá được tạo thành giai đoạn mau chóng cùng muộn.


*

Adapted from Harlow SD, Gass M, Hall JE, et al: For the STRAW 10 Collaborative Group: Executive summary of the Stages of Reproductive sầu Aging Workcửa hàng + 10: Addressing the unfinished agendomain authority of staging reproductive sầu aging. Menopause 19 (4):387–395, 2012.


khi các buồng trứng già đi, đáp ứng của bọn chúng đối với hooc môn tuyến đường yên ổn gonadotropins kích ham mê noãn (FSH) và hóc môn luteinizing (LH) sút, những bước đầu tiên gây nên phần lớn biểu thị sau đây:


Sự rụng trứng knghiền cùng những sự khiếu nại ngoại trừ quy trình tiến độ hoàng thể (LOOP) (ví dụ sự có mặt mau chóng của nang noãn do tăng nkhô hanh FSH vào quá trình hoàng thể) xảy ra cùng thỉnh phảng phất tạo ra nồng độ estradiol tại mức cao hơn bình thường. Số lượng nang noãn mạnh mẽ giảm; sau cuối, những nang sót lại ko làm phản ứng, cùng buồng trứng sản hiện ra rất không nhiều estradiol. Estrogene cũng được cấp dưỡng vì chưng những tế bào nước ngoài vi (ví dụ, hóa học to, da) tự androgens (ví dụ androstenedione, testosterone). Tuy nhiên, tổng nồng độ estrogen giảm dần dần trong veo 5 năm sau khi mãn khiếp, cùng estrone thay thế sửa chữa estradiol như là loại estrogen thịnh hành độc nhất vô nhị.


Sự sụt bớt testosterone, bắt đầu trong tuổi trưởng thành ttốt, ko tăng speed vào thời kỳ mãn ghê bởi mô đệm của buồng trứng sau mãn ghê và con đường thượng thận tiếp tục ngày tiết ra một lượng đáng kể.


Mức độ hóa học ức chế buồng trứng và estrogen giảm, làm cho khắc chế sự pđợi say mê LH với FSH con đường im, tạo tăng đáng chú ý nấc LH cùng FSH vào tuần hoàn.


Suy phòng trứng sớm (suy bớt buồng trứng nguyên ổn phát) là kết thúc tởm nguyệt bởi bớt công dụng của phòng trứng ko bởi vì bệnh trước tuổi 40. Các nhân tố góp phần hầu hết là di truyền hoặc trường đoản cú miễn kháng.


Những biến đổi trong chu kỳ luân hồi gớm nguyệt thường bước đầu vào thời kỳ tuổi 40 của thiếu phụ, với sự đổi khác về độ lâu năm chu kỳ tởm nguyệt. Các chu kỳ ghê nguyệt kéo dãn liên lúc rộng ≥ 7 ngày so với bình thường khẳng định tình trạng chuyển mãn tởm sớm. Bỏ qua ≥ 2 chu kỳ luân hồi xác định tình trạng gửi mãn khiếp muộn.


Các biến động đấng nhắc của mật độ estrogen rất có thể góp phần tạo ra các triệu chứng cùng dấu hiệu tiền mãn khiếp không giống như


Cơn bốc hỏa (lạnh từng đợt, ra những giọt mồ hôi ban đêm) vày mất ổn định vận mạch tác động trường đoản cú 75 cho 85% phụ nữ với thường xuyên ban đầu trước khi xong xuôi ghê nguyệt. Triệu chứng vận mạch kéo dãn dài vừa đủ 7,4 năm cùng có thể kéo dài > 10 năm ở một trong những team phú nữ1).


Phú phụ nữ cảm giác ấm hoặc nóng và hoàn toàn có thể đổ các giọt mồ hôi, thỉnh thoảng cực kỳ nhiều; tăng ánh sáng lõi khung hình Da, đặc biệt là khía cạnh, đầu và cổ, có thể trngơi nghỉ nên đỏ cùng ấm. Cảm giác này đổi khác theo từng giai đoạn, hoàn toàn có thể kéo dãn dài từ 30 giây cho 5 phút ít, kế tiếp có thể ớn giá buốt Các cảm giác này có thể thể hiện Tối ngày như đổ các giọt mồ hôi ban đêm


Cơ chế của những lần rét ko rõ, mà lại bọn chúng được biết kết quả của các biến hóa trong trung chổ chính giữa điều hoà nhiệt nằm ở vùng bên dưới đồi. Phạm vi nhiệt độ lõi cơ thể của tín đồ thiếu phụ bớt xuống; tác dụng là, sự tăng thêm ánh nắng mặt trời khung người cực kỳ không nhiều của lõi khung hình rất có thể kích hoạt sự giải pngóng sức nóng nhỏng một cơn lạnh.


Các triệu chứng cơ quan sinh dục nữ bao hàm thô, quan hệ khó khăn, cùng đôi khi có kích ứng và ngứa. Khi estroren giảm thêm vào, niêm mạc chỗ kín với âm đạo trsống nên mỏng dính rộng, khô hơn, dễ tổn thương thơm và ít đàn hồi rộng, với những nếp nhăn cửa mình bị mất.


Hội triệu chứng niệu sinch dục của mãn kinh bao gồm những triệu triệu chứng và dấu hiệu vì sự thiếu hụt estrogen như


Thay đổi thần kinh tâm thần (ví dụ giảm triệu tập, mất đầu óc, triệu hội chứng trầm tính, lo lắng) hoàn toàn có thể nháng qua với mãn gớm.


Mồ hôi đổ liên tục ban đêm có thể góp phần làm mất đi ngủ, căng thẳng, khó chịu, cùng tập trung không giỏi bởi vì giấc mộng bị rối loạn.


Sau Lúc mãn ghê, độ đậm đặc cholesterol lipoprotein tỷ lệ tốt (LDL) tăng sống thanh nữ. Các nồng độ cholesterol lipoprotein tỷ lệ cao (HDL) vẫn còn giống như như trước đó lúc mãn tởm. Sự thay đổi mật độ LDL hoàn toàn có thể phần như thế nào phân tích và lý giải tại vì sao xơ vữa động mạch với cho nên bệnh dịch mạch vành trlàm việc bắt buộc phổ cập hơn sống phụ nữ sau mãn ghê. Tuy nhiên, liệu số đông biến hóa này còn có đề xuất bởi vì thoái hóa xuất xắc bởi vì sự sút nấc estrogene sau mãn ghê vẫn chưa cụ thể. Cho cho đến khi mãn ghê, độ đậm đặc estrogen cao có thể đảm bảo an toàn ngăn chặn lại bệnh rượu cồn mạch vành.

Xem thêm:


Có mang lại 20% mật độ xương bị mất trong 5 năm đầu sau mãn khiếp. Sau giai đoạn mất xương nhanh này, tuổi tương quan cho Tỷ Lệ mất xương làm việc phụ nữ tựa như so với phái mạnh.


Thời kỳ mãn ghê là một trong giai đoạn mức độ khoẻ thông thường trong cuộc sống phụ nữ, tuy nhiên mỗi thiếu nữ đều phải sở hữu một đòi hỏi riêng.


Chất lượng cuộc sống đời thường rất có thể sút trường hợp những triệu triệu chứng nặng lên hoặc ví như triệu triệu chứng mãn khiếp ít hơn, như nhức khớp và nhức, tiến triển. Đối với một trong những phụ nữ (ví dụ những người dân bao gồm tiểu sử từ trước bị lạc nội mạc tử cung, đau bụng kinh, rong khiếp hội triệu chứng chi phí kinh nguyệt, hội bệnh tất cả tởm đau nửa đầu) thì unique cuộc sống đời thường vẫn nâng cấp sau mãn gớm.


Chẩn đoán mãn kinh dựa vào lâm sàng. Tiền mãn kinh hoàn toàn có thể xuất hiện thêm, giả dụ đàn bà sinh sống vào độ tuổi thích hợp và có một vài những triệu bệnh cùng tín hiệu của chi phí mãn ghê. Tuy nhiên, nên cân nhắc mang thai. Thời kỳ mãn tởm được chứng thực lúc đàn bà không có khiếp nguyệt vào 12 mon.


Khám vùng chậu được thực hiện; sự xuất hiện của teo cơ quan sinh dục nữ cùng cửa mình hỗ trợ chẩn đoán thù. Bất kỳ phân phát hiện tại không bình thường nào được Reviews (coi Các kăn năn u vùng tiểu form : Đánh giá).


Có thể xét nghiệm nồng độ FSH, cơ mà xét nghiệm này hi hữu Lúc quan trọng, quanh đó sống thiếu phụ sẽ giảm bỏ tử cung cùng nghỉ ngơi đầy đủ phụ nữ trẻ rộng tuổi mãn khiếp thông thường. Nồng độ cao xác thực mãn gớm.


Điều trị mãn ghê là điều trị triệu chứng (ví dụ, để làm sút cơn rét cùng triệu bệnh vày teo cơ quan sinh dục nữ âm đạo). Điều trị cũng rất có thể bao hàm câu hỏi ngăn uống phòng ngừa mất xương.


Thảo luận về các nguyên nhân sinch lý của thời kỳ mãn ghê, những triệu chứng cùng tín hiệu hoàn toàn có thể gồm với thanh nữ góp họ kiểm soát và điều hành phần đông thay đổi xẩy ra.


Liệu pháp hormone (ví dụ, estroren, progestogene, hoặc cả hai) là cách khám chữa kết quả độc nhất cho những triệu bệnh mãn tởm.


Các chọn lọc ko hooc môn cho biết thêm bao gồm hiệu quả trong các xem sét bỗng dưng nhằm khám chữa những triệu hội chứng vận mạch bao hàm khám chữa hành động nhấn thức và thôi miên (1).


Chất bôi trơn và hóa học làm cho độ ẩm âm hộ khi quan hệ giới tính giúp làm giảm sự khô da cửa mình. Thường xuyên ổn quan hệ giới tính dục tình hoặc kích say đắm cửa mình bằng phương pháp không giống góp gia hạn chức năng âm hộ.


Cohosh Đen, những chế phẩm thảo dược khác với những sản phẩm thực phđộ ẩm tính năng giống như ko bổ ích. Protein trường đoản cú đậu nành đã có nghiên cứu và phân tích cùng với hiệu quả hỗn hợp; tuy vậy, một thành phầm đậu nành, S-equol, đã có được report là có tác dụng giảm các cơn bốc.


Sử dụng các bài xích bè phái dục gần như đặn, thlàm việc theo nhịp (thsinh hoạt lừ đừ, thsống sâu), hoặc chuyên môn thư giãn giải trí để bớt cơn nóng vẫn gồm tác dụng lẫn lộn, tuy nhiên tài năng đồng chí dục cùng thư giãn và giải trí rất có thể cải thiện giấc mộng. Châm cứu vớt cũng đã có kết quả khác nhau.


Trong phần đông phân tách hốt nhiên tất cả đối bệnh được thiết kế giỏi, các thuốc ức chế tái hấp phụ serotonin chọn lọc (SSRIs), ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine (SNRIs), với gabapentin đã được chứng minh là tất cả công dụng vừa phải vào bài toán làm cho bớt các cơn bốc hỏa. Một liều phải chăng của paroxetine rất có thể được sử dụng sệt hiệu mang lại triệu triệu chứng bốc hoả. Tuy nhiên, toàn bộ các bài thuốc này không nhiều kết quả hơn đối với biện pháp hooc môn.


Liệu pháp nội tiết ( estroren, progestoren, hoặc cả hai) là cách chữa bệnh hiệu quả tuyệt nhất cho những triệu chứng mãn tởm (1). Nó được sử dụng nhằm bớt dịu những cơn bốc hoả vừa cho nặng nề, và khi tất cả cả estrogen vẫn có tác dụng bớt luôn những triệu chứng vị teo cửa mình và âm hộ.


Liệu pháp hóc môn nâng cấp chất lượng cuộc sống thường ngày mang đến các thiếu nữ bằng phương pháp làm cho bớt những triệu triệu chứng dẫu vậy ko nâng cấp được unique cuộc sống thường ngày mang đến phần đa thiếu phụ không có triệu triệu chứng cùng do đó ko áp dụng cho toàn bộ phụ nữ sau mãn khiếp.

Xem thêm: Chuyên Cung Cấp Đậu Phộng Tươi, Lạc Củ Tươi, Đậu Phộng Củ, Lạc Nhân, Lạc Củ


Nếu điều trị bởi hóc môn là quan trọng để điều hành và kiểm soát những triệu chứng mãn khiếp, bác sĩ lâm sàng đề xuất xác minh phương thuốc, liều, con đường dùng và thời gian thích hợp duy nhất dựa vào phương châm khám chữa với khủng hoảng mức độ khoẻ cá nhân. Các lợi ích và hiểm họa tiềm tàng bởi vì điều trị bởi nội huyết tố đề nghị được đánh giá theo chu kỳ.