Làm Cầu Răng Có Tốt Không

  -  

Bài viết được viết do ThS.BS Lại Đỗ Quyên - chưng sĩ Răng - Hàm - mặt - Khoa Liên siêng Khoa - cơ sở y tế Đa khoa thế giới vtvplus.vn Times City


Làm ước răng là một phương thức làm răng giả thắt chặt và cố định để bù lại răng bị mất, phục sinh lại tài năng ăn nhai, bảo đảm an toàn tính thẩm mỹ cũng giống như các chức năng khác của răng. Có khá nhiều loại trang bị liệu để gia công cầu răng. Hiện nay, làm cầu răng sứ được khá nhiều người lựa chọn do răng đẹp. Nhưng ước răng sứ tất cả thực sự tốt không, phần đông ai làm cho được mong răng sứ vẫn chính là thắc mắc của rất nhiều bạn. Trong nội dung bài viết này, shop chúng tôi sẽ share cùng chúng ta về cầu răng sứ, giúp bạn có lựa chọn phù hợp khi quan tâm đến thay thế cái răng bị mất của mình.

Bạn đang xem: Làm cầu răng có tốt không


1. Mong răng sứ là gì?


Cầu răng sứ là một phương án khôi phục một hoặc các răng mất cố định phổ biến hóa hiện nay. Y như bạn đi qua một chiếc mong bắc qua sông, ước răng có 2 hoặc những trụ cầu là các răng bên trên cung hàm hoặc những trụ implant và nhịp cầu là 1 hay các răng bị mất. Các trụ cầu chính là các điểm tựa có răng mất. Cầu răng được gắn cố định trên những răng trụ, qua đó, giúp che đầy khoảng trống răng mất bên trên cung hàm.

Cầu răng sứ là mong răng được thiết kế bằng vật liệu sứ.


Cầu răng sứ
Hình hình ảnh cầu răng sứ

2. Các loại cầu răng sứ

2.1. Mong răng sứ truyền thống


Cầu răng sứ truyền thống lịch sử loại mong răng tương đối phổ biến. Các răng có tác dụng trụ mong là các răng mạnh mẽ ở 2 bên của khoảng chừng mất răng. Nha sĩ sẽ triển khai mài nhỏ dại các răng làm trụ để sản xuất đủ khoảng cho một chụp răng (giống như một chiếc mũ) chụp lên răng trụ, giữa các răng trụ sẽ là 1 trong dải răng sứ nối sát với những chụp úp lên răng trụ để sửa chữa thay thế cho răng bị mất.


Cầu răng sứ truyền thống
Hình hình ảnh cầu răng sứ truyền thống

2.2. Cầu răng sứ cùng với (Cầu răng sứ đèo)


Với các loại cầu răng này, nha sĩ sẽ dùng một hoặc nhị răng trụ sống phía trước hoặc ở phía sau răng bị mất để triển khai cầu răng. Tuy nhiên, cầu răng này được khuyên cấm kị rộng rãi do dễ tác động đến những răng trụ ví như tính lực nhai không tốt.


Cầu răng sứ cùng với (Cầu răng sứ đèo)
Hình ảnh cầu răng sứ với

2.3. Cầu răng sứ cánh dán


Là loại cầu răng có công dụng bảo tồn răng trụ buổi tối đa do mài không nhiều răng. Mong răng gồm một răng giả bằng sứ bao gồm hai cánh dán ở nhị bên. Vào đó, răng giả đã lấp vào lúc trống răng mất còn nhì cánh dán sẽ được gắn cố định và thắt chặt ở khía cạnh trong của nhị răng trụ ở phía 2 bên răng mất. Cánh dán rất có thể làm bằng sứ hoặc kim loại. Tuy nhiên cầu răng nhiều loại này yếu, chịu đựng lực nhai kém, dễ dàng rơi nên có thể nên làm cho ở răng cửa với sự cân nhắc kỹ càng của nha sĩ.


Cầu răng sứ cánh dán
Hình ảnh cầu răng sứ cánh dán

2.4. Cầu răng sứ trên trụ Implant


Các răng trụ của nhiều loại cầu răng này không hẳn là những răng thật nhưng mà là những trụ implant được cấy vào trong xương hàm của bạn. Cầu răng này không gây tác động hay tổn hại mang lại răng tự nhiên kề bên răng vẫn mất bởi không dùng đến răng thật để làm điểm tựa, chế tác được khoảng cách thích hợp giữa những răng giúp cầu răng bất biến và phần xương hàm ở khoảng tầm mất răng bị tiêu ít.


Cầu răng sứ trên trụ Implant
Cầu răng sứ trên trụ Implant

3. Ưu và nhược điểm của ước răng sứ

3.3. Ưu điểm


Cầu răng sẽ tiến hành gắn cố định vào những răng trụ bên trên cung hàm bắt buộc tạo được xúc cảm ăn nhai tự nhiên như răng thật.Cầu răng sứ gồm độ cứng, chắc, kỹ năng ăn nhai xuất sắc so với răng thật.Cầu răng sứ gồm độ thẩm mỹ và làm đẹp cao, màu sắc răng trường đoản cú nhiên, cân xứng với những răng thật trên cung hàm.Không khiến kích ứng với những tổ chức trong khoang miệng.Nếu cầu răng làm bằng vật tư sứ không chứa kim loại sẽ tránh khỏi hiện tượng bị “nhiễu hình” khi chụp film X-quang, chụp film giảm lớp (CT- scanner) tốt chụp cộng hưởng từ bỏ (MRI) trải qua vùng có cầu răng.Phục hồi lại các công dụng khác của răng như:

+ phục sinh lại khớp cắn như bình thường

+ Phục hồi khả năng phát âm, giao tiếp rõ ràng hơn

+ gia hạn hình dạng khuôn phương diện tự nhiên.

Ngăn chặn hay đào thải được những ăn hại khác vị mất răng tạo ra như:

+ ngăn chặn được tình trạng các răng sống trên và hai bên răng bị mất dịch chuyển khi cung hàm có khoảng trống.

+ phòng ngừa được bệnh tật của khớp thái dương hàm do mất răng gây ra.

Thời gian thực hiện của ước răng sứ cũng tương đối lâu nếu ước răng được âu yếm và đảm bảo đúng cách.

3.2. Nhược điểm


Các răng thật sử dụng làm trụ để có răng mất có khả năng sẽ bị mài bé dại đi trong chuyên môn làm ước dẫn cho răng trụ có thể bị ê buốt hoặc tác động đến tủy răng sau này.Răng trụ rất có thể phải được chỉnh sửa như trị tủy, làm cho thấp đi,...để phù hợp với yêu cầu của một răng trụ.Việc lựa chọn răng làm cho trụ cũng yên cầu những yêu cầu rất chặt chẽ về unique răng trụ cũng như phải tôn trọng chính sách tính lực cho ước răng. Như vậy, không hẳn trường thích hợp mất răng nào cũng làm được cầu răng sứ.Nếu khoảng tầm mất răng thừa dài, các răng mất gồm vai trò ăn uống nhai bao gồm thì ước răng sứ không phải là một trong lựa lựa chọn hoàn hảo.Làm cầu răng sứ chỉ thay thế được phần răng sinh hoạt trên chứ không sửa chữa thay thế được chân răng. Bởi vậy, phương pháp này hoàn toàn không phòng ngừa được tình trạng tiêu xương hàm, lợi teo lại vày mất răng. Lâu dần sẽ tạo nên cầu răng mất tính thẩm mỹ. Câu hỏi tiêu xương hàm, tụt lợi tại vị trí răng mất cũng tác động đến những răng trụ với làm cho các răng trụ yếu hèn đi nếu như xương hàm bị tiêu không ít gây hở chân răng trụ.Vệ sinh dưới cầu răng nặng nề hơn so với vê sinh các răng thật. Nếu lau chùi cầu răng không xuất sắc sẽ dẫn mang đến hôi miệng, lợi viêm bởi đọng thức ăn dưới cầu răng. Răng trụ có thể bị hỏng, thời điểm đó đề xuất nhổ bỏ cả răng trụ và cần làm ước răng sứ mới.
Vệ sinh ước răng sứ không đúng cách có thể gây hôi miệng

4. Làm ước răng sứ có xuất sắc không?


Với hồ hết nhược điểm của một ước răng sứ nêu bên trên sẽ khiến bạn e dè và tất cả thể băn khoăn lo lắng khi ra quyết định làm ước răng sứ. Tuy vậy nếu các răng trụ được chọn lựa đúng, khoảng mất răng không thật dài, nha sĩ tôn trọng lý lẽ tính lực nhai cho ước răng, các yêu mong kỹ thuật được bảo đảm, mong răng được bảo quản, duy trì gìn tốt, mong răng cùng răng mồm được thường xuyên vệ sinh sạch đang thì cầu răng sứ là 1 trong lựa chọn cân xứng thậm chí là tuyệt vời nếu răng mất thiết yếu bù lại được bằng phương pháp cấy trụ implant.


5. Gần như ai làm được cầu răng sứ?


Phương pháp làm mong răng để bù răng bị mất được các nha sĩ sử dụng từ khôn xiết lâu, từ trước lúc có kỹ thuật ghép trụ implant. Hiện giờ với sự cách tân và phát triển của ngành vật tư nha khoa đã tạo thành nhiều loại vật tư sứ có tính chất gần như răng thật, vừa chịu được lực nhai vừa đảm bảo tính thẩm mỹ nên cầu răng sứ được sử dụng rộng thoải mái để bù răng mất một trong những trường hợp:

Mất một hoặc nhì răng hàm ngay tắp lự nhau.Các răng mất xen kẹt nhau.Mất một hoặc vài ba răng cửa.Làm ước răng trên những trụ implant.

Xem thêm: Cách Phân Biệt 3 Dòng Son Innisfree Real Fit Được Yêu Thích Nhất

Bên cạnh việc review tình trạng mất răng cầm thể, nha sĩ còn phải phụ thuộc vào các yếu tố khác để ra quyết định cầu răng sứ có phải là một phương án bù răng giỏi nhất cho mình hay không như:

Các răng được chọn làm trụ ước phải đảm bảo khỏe, chắc.Lợi bao bọc răng trụ không trở nên viêm.Lợi ở vùng mất răng phải săn chắc.Các răng sống hàm đối lập ở trong triệu chứng tốt.Các trụ implant được bám chặt bởi xương hàm cùng được đo lường kỹ nhằm mang mong răng.Tình trạng dọn dẹp răng mồm tốt.Tình trạng toàn thân khỏe khoắn hay căn bệnh toàn thân đang được điều trị ổn định.
Trường hòa hợp mất răng hàm sẽ được chỉ định làm mong răng sứ

6. Làm núm nào để ước răng sứ bền lâu trong miệng?


Cầu răng sứ tất cả dùng luôn bền trong miệng hay không tùy thuộc vào các yếu tố:

Thói quen ăn uống nhai:

+ nếu như bạn có thói quen gửi hàm sang hai bên để nghiền thức ăn, lúc đó ngoài lực nhai thẳng đứng, răng sẽ đề xuất chịu thêm lực uốn cong vì chưng răng bị xoay, lâu dần dần răng trụ có khả năng sẽ bị tiêu xương giữ chân răng. Khi đó bạn sẽ thấy lợi bao quanh răng trụ tụt xuống, răng trụ bị đau nhức hay lung lay. Thời điểm này, hoàn toàn có thể răng trụ sẽ không còn đủ khỏe nhằm mang cầu răng, răng buộc phải nhổ vứt và buộc phải làm mong răng bắt đầu để thay thế sửa chữa răng mất.

+ nếu như khách hàng chỉ nhai một mặt cũng là thói quen gây cấp tốc hỏng mong răng ở bên chúng ta nhai do các răng trụ phải thường xuyên chịu một lực nhai quá bạo phổi so cùng với chúng bắt buộc chịu. Bởi vì vậy những răng trụ sẽ nhanh lẹ bị tụt lợi, tiêu xương và bị hỏng.

+ kinh nghiệm hay dùng răng cửa ngõ để cắm hay nhằn đồ ăn cũng tạo nên cầu răng ngơi nghỉ vùng này dễ gãy, vỡ.

Thói quen dịch chuyển hàm: nếu như khách hàng có thói quen trượt răng cửa ngõ hàm bên dưới ra trước thì những cầu răng sinh hoạt phía răng cửa sẽ bị ảnh hưởng bởi lực đẩy theo phía trượt hàm làm những răng trụ cũng bị ảnh hưởng theo. Vì vậy cầu răng sẽ không còn thể bền được.Thói quen dùng thực phẩm: thực phẩm cứng, dai dễ gây gãy, mẻ sứ của ước răng.Cách lau chùi và vệ sinh răng miệng: chải răng sau khi ăn, mang sạch thức nạp năng lượng ở kẽ răng bao quanh cầu răng bởi chỉ nha khoa, đem sạch thức nạp năng lượng ở dưới các nhịp cầu bằng cây luồn chỉ hoặc sử dụng máy tăm nước. Chải răng đúng phương pháp để tránh tụt lợi với mòn cổ răng ở gần như răng trụ.Mô răng thật: nếu như răng làm trụ mong bị sâu hoặc vỡ vạc lớn, phần mô răng sót lại rất không nhiều thì phiên bản thân chúng sẽ khá yếu. Lúc đó, nha sĩ đã gia cố kỉnh thêm chốt răng hoặc một cùi giả trước lúc làm chụp nhằm mang cầu răng. Vào trường hợp như vậy, nha sĩ sẽ bàn bạc kỹ với bạn về planer điều trị cũng tương tự cách chăm sóc để cố gắng cầu răng sử dụng được thọ nhất có thể.Tay nghề nha sĩ: bài toán chọn được một nha sĩ giỏi, tay nghề cao phục hình sẽ là một trong lợi thế, giúp cho bạn sử dụng cầu răng sứ được bền dài.

+ chuyên môn mài răng nên được tiến hành bởi nha sĩ có chuyên môn cao, làm chuẩn kỹ thuật và mài răng với tỷ lệ cân xứng thì sẽ không còn gây gian nguy cho răng có tác dụng trụ hay sức mạnh của cơ thể. Ngược lại, nếu như như nha sĩ thực hiện thao tác làm việc này sai, không chuẩn chỉnh xác thì hiểm họa của việc mài cùi răng là hết sức lớn. Răng có thể bị ê buốt nặng, tổ chức triển khai răng thiệt bị mất quá nhiều dẫn mang lại hư hỏng, tủy răng bị tổn thương với nặng hơn là mất răng.

+ Kỹ thuật gắn thêm răng sứ cũng khá quan trọng. Một cầu răng sứ trước lúc được đính chặt vào răng cần được nha sĩ đánh giá kỹ về độ ôm khít của những chụp răng vào những răng trụ, về sự việc chạm khít với các răng thật xung quanh. Nếu mong răng sứ ko đạt yêu cầu, không liền lạc mà vẫn được lắp vào những răng trụ sẽ gây đọng thức ăn ở chỗ bị hở, tạo hôi miệng, lâu dần răng trụ có khả năng sẽ bị sâu, gãy răng trụ và có thể không duy trì được răng.

Làm mong răng sứ nhằm bù răng bị mất là một trong lựa chọn tốt. Ví như nha sĩ và bạn cùng tuân thủ tốt các yêu cầu về mặt kỹ thuật, bảo vệ và sử dựng ước răng thì một ước răng sứ hoàn toàn có thể dùng được lâu hơn đáp ứng được yêu thương cầu bảo vệ chức năng ăn uống nhai, tác dụng thẩm mỹ cùng các công dụng khác của răng.

Xem thêm: Thẩm Vấn Vợ Của Đinh La Thăng Là Ai, Đinh La Thăng

Bệnh viện Đa khoa nước ngoài vtvplus.vn Times thành phố quy tụ nhóm ngũ các nha khoa với ngay gần 30 năm kinh nghiệm tay nghề lâm sàng, được giảng dạy chính quy về phục hình đang cùng bạn lựa chọn giải pháp làm mong răng sứ tương xứng để hồi phục lại các răng đã mất, giúp đỡ bạn có lại được sự thoải mái, tự tin với tỏa sáng.