Wkw: the cinema of wong kar wai

  -  

Một giữa những đạo diễn lừng danh nhất của Hồng Kông là vương vãi Gia Vệ. Tiêu biểu rất có thể kể đến trong những những phim của ông là Chungking Express (Trùng Khánh Sâm Lâm) với dư âm của Làn sóng new Pháp (French New Wave) cơ mà được “ông vua của kịch bản” Quentin Tarantino nêu tên trong số những phim hay độc nhất vô nhị trong 20 năm trở lại, hay bộ phim truyền hình In The Mood For Love (Tâm Trạng lúc Yêu) được tạp chí TIME đánh giá là bộ phim hay nhất của thập niên 2000.

Bạn đang xem: Wkw: the cinema of wong kar wai

Tình máu trong phim của ông, còn nếu không muốn nói là chẳng trở về đâu nhưng cũng thoạt thật đơn giản, khó có thể được lột tả hết chỉ bằng lời văn hay số đông dòng kịch bản. Nói ngắn gọn, phim của vương Gia Vệ thiên về tình cảm hơn là lý trí.

*

Ở Hồng Kông thập niên 1960, hai con người xa lạ biết tuy nhiên chung xứ sở (ông Chu vày Lương Triều Vĩ cùng bà Trương do Trương Mạn Ngọc thủ vai) đã chuyển họ mang lại một quan hệ bất đắc dĩ. Ngày qua ngày bọn họ kiếm cớ để chạm mặt nhau, biết rất rõ ràng tình cảm giành cho nhau tuy nhiên không hẳn. Một ngày hẹn chạm mặt nhau trên quán nạp năng lượng để phân trần những nghi ngại của yếu tố hoàn cảnh mỗi người.

Chồng bà Trương nước ngoài tình với vk ông Chu. Trong hoàn cảnh ấy, họ càng mang đến với nhau ngay gần hơn, ngay gần hơn cùng gần hơn tuy nhiên cũng vẫn luôn bị số lượng giới hạn bởi luân thường xuyên đạo lý xã hội. Bọn họ càng đến với nhau thì chúng ta lại càng xa cách nhau.

Thế nhưng dòng hay trong phim của vương vãi Gia Vệ ko nằm ở chỗ cốt truyện. Tình tiết chỉ là một phương tiện để ông đưa tín đồ xem từ phút giây này mang đến khoảnh tương khắc khác. Với đó cũng chính là cái cốt yếu làm cho cái đẹp nhất của phim: đều cảnh tĩnh lặng.

Ngôn ngữ vào phim của vương vãi Gia Vệ được bộc tả bằng phương pháp quay phim chịu nhiều dư âm của điện ảnh phương Tây trong một bộ phim truyền hình đậm chất cảm tình Đông phương.

*

Cách phối cảnh của phim là lời tri ân tới phần nhiều nhân vật đẩy đà trong lịch sử dân tộc điện hình ảnh mà tiêu biểu nhất rất có thể kể đến bộ phim truyện kinh dị tâm lý Vertigo của Alfred Hitchcock. Với color chủ đạo của phim là màu đỏ nhạt khát tình, trộn lẫn trong những số ấy là bóng buổi tối của sự thật có phần cay đắng và nghiệt ngã.

Hai bộ phim truyện In The Mood For Love cùng Vertigo tất cả cách có tác dụng rất giống nhau. Một bộ phim kinh dị trung ương lý, một bộ phim truyền hình về hai con người yêu nhau, mặc dù thế nét thông thường trong tư tưởng của nhân vật dụng cả hai bộ phim truyền hình là nỗi ám hình ảnh bao trùm.

Xem thêm: Tổng Hợp 11 Cây Thuốc Xông Mũi Trị Viêm Xoang Mũi Thường Dùng

Thật vậy, từng cảnh quay trong trái tim Trạng lúc Yêu đều là 1 trong bức tranh tĩnh phóng túng bấn mà đầy phong vị của trung ương trạng con tín đồ trong cơn say tình bị kìm hãm. Nhẹ nhàng cơ mà tinh tế, dễ dàng và đơn giản mà trong các số ấy chứa chan những cảm hứng thuần khiết tốt nhất của con người.

Sau hầu hết cuộc chạm chán gỡ, Chu yêu cầu lên đường mang đến Singapore. Những năm trôi qua, mọi người một ngả và chỉ với dư âm phần đa buổi truyện trò khi xưa trong ký kết ức từng người. Cuối phim, Chu mang đến Campuchia để thăm đền Angkor để rỉ tai trao giữ hộ nỗi niềm của bản thân cho tượng đá để rất có thể lưu duy trì ngàn năm.

Không tha thiết với hầu hết lời dẫn nhiều năm dòng, vương Gia Vệ đưa người xem vào một thế giới đậm chất thơ tiềm ẩn sự cay đắng. Thơ mộng nhưng khá đầy đủ hụt về vị nhân sinh, hàm chứa đằng sau mối quan tiền hệ tưởng như “chưa đầy đủ sâu” vào phim còn là một ẩn dụ đến chính ý kiến chính trị của đạo diễn về việc kiện lịch sử vẻ vang lúc bấy giờ.

Bộ phim In The Mood For Love được cung cấp trước thềm thiên niên kỷ mới. Năm 1997, anh quốc trao trả nằm trong địa Hồng Kông đến Trung Quốc. Cũng như Chu với Trương, Hồng Kông và nước anh không thể “đến với nhau” cho dù Hồng Kông vẫn là trực thuộc địa của anh ý suốt 156 năm. Và cứ như vậy, cuộc sống đời thường vẫn mãi trôi, cái gì đáng-lẽ-đã-có-thể luôn luôn bị phòng chặn bằng phương pháp này hay cách khác.

*

Nhà cố comment phim lịch sử một thời Roger Ebert đã nói tới khái niệm “pillow shot” (cảnh tĩnh) khi ông nói đến vị đạo diễn Nhật phiên bản Yasujiro Ozu. “Pillow shot”, như “pillow words” vào thơ haiku; đó là gần như cảnh quay, như từng chốc lát trong cuộc sống, tồn tại không vị mục đích cao quý và khổng lồ hơn.

Nó mãi mãi chỉ nhằm ta chiêm nghiệm hết cái đẹp mà mặt khác trong kiếp nhân sinh thừa đỗi ao ước manh ngắn ngủi, có lại ý nghĩa sâu sắc để kéo dài cảm xúc để một tích tắc mà lại như một thiên niên kỷ.

Những cảnh “pillow shot” vào phim In The Mood For Love tựa như những tranh ảnh sơn dầu ngấm đẫm cảm xúc khi yêu. Cách miêu tả trong phim của vương vãi Gia Vệ không khởi đầu từ trí tuệ mà là từ trung tâm hồn.

Xem thêm: Việt Tín Hỗ Trợ Thương Hiệu Mỹ Phẩm Cho Nam Menly Có Tốt Không

Không gồm cảnh quay nào là vượt trong phim In The Mood For Love. Từng cảnh quay thường rất “người”, rất cảm xúc, cơ mà ta quan yếu nào ko liên tưởng đến những tác phẩm như “Mùi Đu Đủ Xanh” của Trần nhân vật hay Lost in Translation của Sofia Coppola.