Hướng Dẫn Viết Literature Review

  -  
Literature review là gì và cách viết Literature reviews như vậy nào là thắc mắc mà các sinh viên để ra. Ở bài viết này, người sáng tác sẽ cung ứng một tầm nhìn tổng quan với trọn vẹn về hành trình viết một Literature review.

Bạn đang xem: Hướng dẫn viết literature review


*

Key Takeaways:

Literature đánh giá phần tổng hợp các tài liệu nghiên cứu khoa học về một công ty đề cụ thể nào đó.

Có 4 dạng hình literature reviews là traditional hoặc narrative, systematic, meta-analysis cùng meta-synthesis literature review.

Có 4 cách kết cấu 1 literature đánh giá là theo thời gian, theo chủ đề, theo phương thức luận và theo gốc rễ lý thuyết.

Bố viên 1 bài xích literature đánh giá gồm 3 phần là mở - thân - kết.

Literature review là gì?

Literature đánh giá có nghĩa tiếng Việt là Tổng quan kim chỉ nan hoặc là Lược sử lý thuyết. Đây là 1 phần thường nằm ở đầu của một nghiên cứu và phân tích khoa học.

Literature reviews là phần tổng hợp và phân tích các tài liệu nghiên cứu và phân tích khoa học của những nhà nghiên cứu không giống nhau về một công ty đề cụ thể nào đó. Nó cung ứng phần tổng quát của kỹ năng hiện bao gồm về chủ thể đó, giúp bạn đọc tưởng tượng và xác định được định hướng liên quan tiền tới bài nghiên cứu và phân tích của fan viết, các cách thức tiến hành với những tinh giảm của các nghiên cứu và phân tích trước đó.

Tầm quan trọng của Literature Review

Literature review là 1 phần vô cùng đặc trưng của bài nghiên cứu vì một số tại sao sau đây:

Cung cấp nền tảng kiến thức về chủ thể được nói tới.

Giúp khẳng định được các mảng nghiên cứu trước đó nhằm tránh vấn đề sao chép, đạo văn với giúp công nhận các nhà nghiên cứu khác.

Giúp nhấn diện được phần nhiều lỗ hổng, tinh giảm và xích míc trong nghiên cứu trước đó, và bật mí và trả lời những câu hỏi còn tồn đọng ở các nghiên cứu và phân tích trước.

Xác định nguyên nhân mà fan viết cần thực hiện thêm phần nghiên cứu (mà người viết đang viết). Thể hiện biện pháp mà phân tích đang viết giúp giải quyết những giảm bớt của nghiên cứu và phân tích trước đó.

Xác định mối đối sánh tương quan (củng cố gắng hoặc mâu thuẫn) giữa các nghiên cứu không giống nhau và quý hiếm của nó đối với bài phân tích đang được viết

Các vẻ bên ngoài Literature đánh giá phổ biến

Có rất nhiều kiểu Literature review được sử dụng, nhưng chú ý chung, chỉ có 4 nhóm chính là traditional hoặc narrative, systematic, meta-analysis cùng meta-synthesis.

Traditional / Narrative literature reviews dùng để phân tích với tóm tắt phần nghiên cứu và phân tích chính của một bài bác nghiên cứu.

Systematic literature reviews được dùng làm trả lời những câu hỏi nghiên cứu ví dụ và hệ thống.

Meta-analysis literature đánh giá dùng để lọc phần đông phát hiện tại của các phân tích được chọn và phân tích đông đảo phát hiện này bởi việc sử dụng số liệu được chuẩn chỉnh hóa.

Meta-synthesis literature đánh giá không sử dụng số liệu. Vắt vào đó, loại literature reviews này đánh giá và phân tích hầu hết phát hiện nay từ những bài nghiên cứu mang tính chất định lượng.

Trong 4 nhiều loại trên, Traditional literature đánh giá và Systematic literature đánh giá là thông dụng nhất.

Hướng dẫn biện pháp viết Literature reviews hay nhất

Các cách tìm kiếm tài liệu tham khảo

Trước khi bắt đầu tìm tìm tài liệu cho phần literature review, đương nhiên người viết yêu cầu phải xác định chủ đề mà bạn muốn nghiên cứu.

Sau lúc xác định xong chủ đề, bạn viết sẽ bắt buộc tìm kiếm tài liệu tương quan (có thể là về thắc mắc và vấn đề) tới chủ thể của mình. Để làm cho được điều này, thực hiện theo các bước sau đây.

Lập list từ khóa liên quan

Bắt đầu việc đào bới tìm kiếm kiếm bằng phương pháp lập danh sách các từ khóa tương quan với câu hỏi nghiên cứu vãn của mình. Đó có thể là những thuật ngữ, ý tưởng, trường đoản cú đồng nghĩa,... Chế tác file này trên 1 tệp tin Google Docs nhằm tiện giữ trữ, tra cứu vãn và update các từ khóa mới.

Ví dụ:

1 danh sách các keywords: Generation Z, Tiktok, short-form content, content consumption

Tiến hành tìm kiếm nguồn tài liệu uy tín

Dùng những keyword đã kiếm được trước đó để tìm kiếm bốn liệu. Một trong những nguồn tứ liệu mà tín đồ viết có thể tham khảo là:

Thư viện trong trường mình

*

Người học rất có thể sử dụng Boolean Operators, rõ ràng thông qua thuật toán “and, or, not” để việc tìm và đào bới kiếm đúng chuẩn hơn. Ví dụ, dùng

Tiktok and gen Z: Phần tra cứu kiếm bao gồm 2 từ bỏ khóa này

Tiktok or gen Z: Phần kiếm tìm kiếm bao gồm 1 trong 2 từ bỏ khóa này

Tiktok not gen Z: Phần kiếm tìm kiếm về Tiktok dẫu vậy không chứa gen Z

Khi lựa chọn tài liệu, bạn đọc cũng nhớ là đọc phần Abstract để cố kỉnh được đại ý của bài xích nghiên cứu, trường đoản cú đó, đưa ra tuyển lựa tìm hiểu chuẩn xác hơn.

Đánh giá chỉ và lựa chọn nguồn

Tiêu chí xác định mức độ đặc trưng của tài liệu

Lý do mà tín đồ viết phải lựa lựa chọn tài liệu trước khi bắt đầu rất solo giản: một tín đồ không thể đọc toàn bộ tài liệu về một chủ thể được.

Khi chọn tài liệu, tất cả một số câu hỏi mà bạn viết nên trả lời:

Nghiên cứu vớt này núm trả lời thắc mắc gì?

Tác giả định nghĩa các khái niệm vậy nào? Có cụ thể dễ đọc không?

Các lý thuyết, quy mô và phương pháp chính là gì?

Mô hình trình bày của phân tích là gì?

Kết trái và kết luận của nghiên cứu là gì?

Nghiên cứu này còn có gì liên quan đến các nghiên cứu và phân tích khác trong nghành nghề dịch vụ này? Nó có xác nhận, bổ sung cập nhật hoặc thử thách kiến thức đã gồm không?

Điểm bạo phổi và điểm yếu kém của phân tích này là gì?

Lưu ý: tài liệu được chọn phải tới từ nguồn đáng tin cậy.

Trích dẫn nguồn tài liệu và ghi chú

Khi đọc các tài liệu, bạn viết cũng nên ban đầu viết và ghi chú luôn để tiện lưu trữ và khối hệ thống ý tưởng. Đặc biệt, đề xuất lưu lại list tài liệu xem thêm để viết phần References.

Xác định chủ đề bài viết, tranh luận, cùng lỗ hổng lập luận

Khi người học đã đọc với ghi chú (như khuyên bảo ở cách trước), hãy xâu chuỗi các thông tin từ các bài phân tích về một chủ thể đã chọn.

Người viết có thể căn cứ vào:

Các xu thế và khuôn mẫu mã (về lý thuyết, cách thức hoặc kết quả): những cách tiếp cận tốt nhất định gồm trở đề nghị phổ biến nhiều hơn nữa hay thấp hơn theo thời gian không?

Chủ đề: những câu hỏi hoặc định nghĩa nào cứ lặp đi lặp lại trong những bài nghiên cứu?

Tranh luận cùng mâu thuẫn: nguồn tài liệu tất cả không thống độc nhất ở đâu?

Các phân tích then chốt: có ngẫu nhiên lý thuyết hoặc nghiên cứu làm biến hóa hướng đi của lĩnh vực này không?

Lỗ hổng lập luận: Nghiên cứu này còn có lỗ hổng hay nhược điểm nào không?

Hoàn thiện công đoạn này là bạn học hoàn toàn có thể có được một kết cấu khái quát lác cho bài viết của mình và tìm ra chân thành và ý nghĩa của nghiên cứu của bản thân đối với kỹ năng và kiến thức về nghành này.

Xem thêm: 7 Triệu Chứng Thường Gặp Khi Cai Thuốc Lá Lên Cơ Thể Con Người!

*

Các cấu trúc bài Literature Review

Dưới đó là 4 vào số nhiều cách thức lên dàn ý mà người viết rất có thể sử dụng.Lưu ý là bạn viết hoàn toàn rất có thể kết hợp những cách với nhau. Ví dụ: bố cục tổng quan chính dựa trên kết cấu theo nhà đề, nhưng câu chữ được trình diễn theo hiếm hoi tự thời gian.

Theo thời gian

Đây là một trong những cách tương đối kinh điển trong cách thực thi ý của một bài viết. Mặc dù vậy, tín đồ viết cũng nên cảnh giác tránh việc chỉ liệt kê cùng tóm tắt các nguồn theo lẻ tẻ tự. Hãy cầm cố phân tích những mô hình, sự thay đổi và các cuộc bàn cãi chính đã định hình hướng đi của nghành nghề dịch vụ này. Ngoại trừ ra, cũng rất có thể đưa ra lý giải thêm về phương thức và vì sao một số xu hướng ra đời.

Theo chủ đề

Khi thấy một vài chủ đề chính lặp đi lặp lại trong các nghiên cứu, hãy thử sử dụng cách này. Nếu chọn lựa cách này, hãy khối hệ thống bài nghiên cứu của chính mình thành các tiểu mục phân tích các khía cạnh khác biệt của chủ thể đó.

Phương pháp luận

Với biện pháp này, bạn viết hoàn toàn có thể so sánh tác dụng và kết luận tìm thấy từ các cách tiệp cận không giống nhau của một chủ đề. Các kiểu tiếp cận này rất có thể là những cặp sau đây:

Nghiên cứu định tính với định lượng.

Nghiên cứu vãn thực nghiệm cùng lý thuyết.

Nghiên cứu mang tính xã hội học, lịch sử và văn hóa.

Lý thuyết

Nếu chọn lựa cách này, fan viết có thể luận bàn về những lý thuyết, quy mô và định nghĩa khác biệt về các khái niệm chính. Tín đồ viết có thể tranh luận về sự tương xứng của một phương pháp tiếp cận lý thuyết cụ thể hoặc phối kết hợp các khái niệm triết lý khác nhau để tạo ra một khung nghiên cứu và phân tích của mình.

Các lỗi thường gặp mặt khi viết Literature Review

Có 7 lỗi mà tín đồ viết thường phạm phải khi viết Literature review:

Dựa dẫm vào những nguồn tài liệu quality thấp

Các nguồn tài liệu ko uy tín có thể kể mang đến là các nội dung bài viết trên blog, nội dung bài viết nêu ý kiến, tin tức mặt hàng ngày,... Những bài viết kiểu này thường xuyên ít được nghiên cứu và phân tích kỹ càng, được công nhận và được kiểm duyệt những lớp. Nên chọn lựa sách hoặc phần lớn bài nghiên cứu đã được kiểm chứng.

Thiếu mọi nghiên cứu mang tính chất then chốt

Nghiên cứu mang tính then chốt là những nghiên cứu làm đổi khác hướng đi của một lĩnh vực. Thiếu thốn những nghiên cứu và phân tích này có thể là do fan viết không ý thức được sự sống thọ của chúng, hoặc do người viết ý niệm rằng chỉ nên đưa vào những phân tích mới nhất. Mặc dù vậy, fan viết vẫn buộc phải công nhấn những nghiên cứu then chốt trong nội dung bài viết của mình.

Cách để tìm ra nghiên cứu và phân tích then chốt là dựa trên con số trích dẫn. Trích dẫn càng các thì đó có tác dụng là một nghiên cứu và phân tích then chốt.

Thiếu nghiên cứu và phân tích đương thời

Cả phân tích then chốt (lâu đời hơn) cùng cả nghiên cứu và phân tích đương thời đều cần phải đưa vào trong bài xích literature review. Fan viết hoàn toàn có thể so sánh và đối chiếu phát hiện tại từ hai dạng nghiên cứu trên, với từ đó reviews về sự cách tân và phát triển của nhà đề.

Người viết có thể dựa trên năm để tìm ra các nghiên cứu đương thời.

Mô tả thay bởi vì phân tích với tổng hợp

Một literature nhận xét tốt không nên chỉ đơn thuần biểu đạt các phát hiện mà rất cần được tóm tắt, tổng hợp, so sánh, đối chiếu, tìm ra lỗ hổng của các nghiên cứu trước đó. Tóm lại, nó cần được tóm lược cho tất cả những người đọc thấy bức ảnh toàn cảnh về thực trạng của nghành kiến thức đó.

Nội dung không tương quan hoặc lan man

Việc thêm những cụ thể không liên quan khiến cho bài literature review thiếu sự mạch lạc. Tín đồ viết luôn cần ghim trong đầu mục đích, kim chỉ nam và câu hỏi nghiên cứu vớt để giữ cho những nội dung duy nhất quán, liên kết.

Cấu trúc và bố cục tổng quan không rõ ràng

Nếu không làm theo những hướng dẫn về bí quyết xây dựng cấu tạo ở chương 4, nội dung bài viết có thể trở yêu cầu rất rắc rối và cực nhọc theo dõi.

Đạo văn và trích dẫn tài liệu ko chuẩn

Khi viết literature review, người viết nên viết lại những phát hiện bởi ngôn từ của chính mình (paraphrasing) để tránh trường hợp đạo văn. Đây là 1 lỗi được review rất nặng trong giới nghiên cứu.

Ngoài ra, cần đồng điệu cách viết Reference theo một format tốt nhất định, hoàn toàn có thể là MLA, APA,... Tùy thuộc theo yêu cầu của tổ chức hoặc trường học tập của bạn viết.

*

Cách trình diễn Literature nhận xét chi tiết

1 bài literature nhận xét gồm 3 phần: mở - thân - kết.

Mở bài

Phần mở màn cần nêu rõ giữa trung tâm và mục tiêu của phần literature review.

Thân bài

Hãy chia phần literature review thành những tiểu mục. (Xem lại những cách cấu trúc bài viết ở cách 4.)

Khi viết, fan viết hãy:

Tóm tắt phần đông điểm chính của các bài nghiên cứu và tổng hợp chúng thành một tổng thể mạch lạc.

Phân tích cùng diễn giải. Người viết có thể thêm các diễn giải của riêng biệt mình giả dụ có, bàn luận về tầm đặc trưng của những phát hiện liên quan đến nghiên cứu.

Đánh giá ưu điểm và điểm yếu của các nghiên cứu.

Lập luận các đoạn văn thiệt chặt chẽ. Thực hiện liên từ để thể hiện sự liên kết, đối chiếu và tương phản.

Kết bài

Ở phần này, người viết đề xuất tóm tắt mọi phát hiện chủ yếu mà mình đã trích từ tài liệu và nhấn mạnh vấn đề tầm quan trọng của chúng.

Khi đã viết xong, đừng quên rà rà soát và sửa đổi lại literature review của chính mình trước lúc gửi.

Xem thêm: Son Môi Lip On Lip Có Tốt Không ? Giá Bao Nhiêu? Màu Nào Đẹp?

Tổng kết

Như vậy, nội dung bài viết vừa share với fan viết literature review là gì vàhướng dẫn trọn vẹn phương pháp viết 1 literature review. Với bài viết cực kỳ cụ thể và unique này, hi vọng người viết hoàn toàn có thể tạo ra những bài literature view mạch lạc, rõ ràng, cùng hiệu quả.

Nguồn tham khảo:

https://www.goodfellowpublishers.com/free_files/Chapter%203-d0a27b4fc2eac406e4509dad1dedecfc.pdf