Hàm dò tìm nhiều điều kiện

  -  

Hàm Vlookup 2 ĐK vào Excel là hàm search kiếm trá trị trong chuỗi với hầu như thưởng thức cao cấp mà hàm vlookup thường thì ko xử trí được. Nó giúp chúng ta dò tìm dữ liệu theo cột với điều kiện dò kiếm được phối hợp trường đoản cú 2 hay các cột. Trong nội dung bài viết này, vtvplus.vn vẫn lý giải các bạn thực hiện hàm Vlookup 2 ĐK qua những ví dụ cụ thể, thực tế với dễ nắm bắt.

Bạn đang xem: Hàm dò tìm nhiều điều kiện

Hàm vlookup 2 điều kiện thực tế là hàm Vlookup thường thì, nhưng để áp dụng được thì ta đề nghị phối kết hợp một vài hàm không giống nhằm mục đích biến đổi ĐK dò tìm kiếm làm sao để cho hàm Vlookup phát âm cùng trả về công dụng đúng.

1. Chức năng của hàm Vlookup vào Excel.

Trong Excel chúng ta thực hiện hàm Vlookup nhằm tra cứu tìm dữ liệu trong bảng hoặc một phạm vi theo cột trong một bảng dò tìm sẽ có mang trước. do đó, công dụng chính của hàm Vlookup là dùng để search tìm quý giá vào một bảng giá trị đến trước.

2. Cú pháp hàm Vlookup vào excel.

VLOOKUP(LOOKUP_VALUE,TABLE_ARRAY,COL_INDEX_NUM,)

Trong đó:

Lookup_value (bắt buộc): Giá trị buộc phải tra cứu, rất có thể là ô tsay mê chiếu, một giá trị hoặc chuỗi văn uống bản.Table_array (bắt buộc): Bảng search tìm cực hiếm có nhì cột dữ liệu trsinh hoạt lên. Có thể là mảng hay, được đặt tên hoặc bảng Excel. Cột chứa cực hiếm kiếm tìm kiếm cần được đặt đầu tiên của Table_array.Row_index_num (bắt buộc): Số máy trường đoản cú của cột cất hiệu quả trả về trong Table_array.Range_lookup (tuỳ chọn): Một quý giá súc tích (Boolean) đến biết hàm VLOOKUP rất cần phải search tác dụng đúng đắn tuyệt kha khá.Nếu TRUE hoặc bỏ lỡ, tác dụng khớp kha khá được trả về. Nghĩa là nếu như kết quả khớp đúng đắn ko được kiếm tìm thấy, hàm Vlookup của các bạn sẽ trả về quý hiếm lớn số 1 kế tiếp nhỏ dại rộng look_up value.

3. Hàm Vlookup 2 điều kiện.

Từ phương pháp bên trên, ta có thể thấy được hàm Vlookup thuông thường chỉ search tìm được với điều kiện dò tìm kiếm là 1 ô tsi mê chiếu, một giá trị, hoặc một chuỗi vnạp năng lượng bản. Vậy nếu ĐK dò tìm nằm ở vị trí nhiều ô, nhiều quý giá khác hoặc từ 2 chuỗi văn uống phiên bản trsống lên thì chắc hẳn rằng ta bắt buộc thực hiện hàm Vlookup thông thường được. Tại phía trên, vtvplus.vn sẽ reviews cho bạn 2 phương pháp để search kiếm cùng với hàm vlookup 2 điều kiện, vận dụng được cho tất cả nhiều ĐK.

Cách 1: Dùng cột prúc.

Cách 2: Dùng phương pháp mảng.

Ưu điểm yếu kém của 2 biện pháp dùng hàm Vlookup 2 điều kiện vào Excel.

Sử dụng cột phụ:

Ưu điểm: Đơn giản, dễ dàng sử dụng và dễ vận dụng. Dùng được cho tất cả hàm Vlookup các ĐK.Nhược điểm: Làm tăng lượng tài liệu cùng tìm kiếm tìm vị Việc chế tác thêm cột phụ.

Sử dụng bí quyết mảng:

Ưu điểm: Không làm tăng lượng dữ liệu, không gây dư thừa, vận dụng được đối với cả hàm Vlookup các điều kiện.Nhược điểm: Khó dùng, khó nhớ, phương pháp dài, trừu tượng.

4. Hàm Vlookup 2 điều kiện áp dụng cột prúc.

4.1 Cách sử dụng hàm Vlookup 2 điều kiện sử dụng cột phú.

Cách đơn giản dễ dàng độc nhất vô nhị để kiếm tìm kiếm vào Excel với 2 điều kiện là thực hiện cột phụ. Từ 2 xuất xắc những điều kiện, bản thân tổng thích hợp lại vào 1 cột mới và sử dụng hàm Vlookup nhằm tìm kiếm với ĐK dò search là cột ta vừa sản xuất.

Tùy vào cụ thể từng thử khám phá cụ thể nhưng ta đã ghép những điều kiện bằng những phương pháp không giống nhau, tuy vậy thông thường Cột phụ sẽ tiến hành tạo ra bởi những ghép những điều kiện bằng kí hiệu “&”.

VD: A1 đựng cực hiếm là: NV. B1 đựng quý giá là 10.

=>Ta ghnghiền ĐK bằng cách: A1&B1 tác dụng trả về đang là: NV10

 Để dễ dàng hình dung rộng về kiểu cách thực hiện hàm Vloolup cùng với cột prúc chúng ta thuộc mày mò một vài ba ví dụ minh họa.

4.2 lấy ví dụ thực hiện hàm Vlookup 2 ĐK bằng cột prúc.

VD: Quý khách hàng gồm một danh sách sản lượng phân phối mang lại từng sản phẩm, từng ca. Làm cầm nào nhằm hiểu rằng sản lượng của một loại mặt hàng như thế nào đó trong từng ca là bao nhiêu?


*

Hàm vlookup 2 điều kiện


Hình 1: Hàm Vlookup sử dụng cột prúc để tìm kiếm.

Với bài tân oán search loài kiến tài liệu theo sản phẩm ngang trong Excel chắc chắn là các bạn sẽ suy nghĩ ngay mang đến hàm Vlookup, tuy vậy tại chỗ này ta đề xuất tìm sản lượng của từng Sản phẩm trong từng Ca (2 điều kiện) nhưng mà hàm vlookup thường thì lại chỉ cần sử dụng được với cùng một điều kiện.

Nên ta phải biến đổi điều kiện đầu vào trường đoản cú 2 điều kiện thành 1 điều kiện bằng cách tạo ra một cột phú mới từ những việc ghxay Sản phđộ ẩm và Ca.

Các bước thực hiện:

B1: Tạo cột prúc.

B2: Viết hàm với điều kiện tìm kiếm tìm là cột prúc vừa sản xuất.

Chi tiết những bước:

B1: Tạo cột phụ:

Ta sinh sản thêm cột bắt đầu, cột này đứng sống trước cột Sản phẩm cùng được tạo ra bằng phương pháp ghép cột Sản phẩm và cột Ca.

Công thức ghép: &

Với sản phẩm đâu tiền thì bí quyết vẫn là: C5&D5

Sau Khi chế tạo ra bí quyết mang lại bậc nhất ta copy phương pháp đó cho các hàng tiếp sau nhằm hoàn thành cột.

Sau Khi xong thì cột phú sẽ sở hữu dạng nlỗi hình sau:


*

Hàm Vlookup 2 điều kiện


Hình 2: Hàm Vlookup áp dụng cột phú.

Xem thêm: Bệnh Huyết Trắng Nhiều Có Sao Không ? Huyết Trắng Ra Nhiều Là Do Đâu

Cách 2: Viết bí quyết kiếm tìm tìm với cột phụ vừa sinh sản.

Để tìm kiếm con kiến sản lượng của một loại mặt hàng theo từng ca trên ô H8 ta nhập công thức: =VLOOKUP(H6&H7,$B$5:$E$9,4,0)

Trong đó:

H6&H7: Là cực hiếm phải đối chiếu.$B$5:$E$9: Là bảng dò tìm kiếm bao hàm cả cột phụ4: Số trang bị tự cột dữ liệu trong bảng dò search.0: Kiểu tìm kiếm kiếm đúng chuẩn.

Quan giáp hình bên dưới để gọi hơn về những nguyên tố của phương pháp chúng ta vừa tạo.


*

Hàm vlookup 2 điều kiện


Hình 3: Hàm Vlookup áp dụng cột prúc.

Nếu muốn tra cứu sản lượng của thành phầm không giống hoặc ca không giống bạn chỉ việc nhập thành phầm và ca nên kiếm tìm vào bảng tìm kiếm nlỗi bên trên hình nhưng mà ko bắt buộc chế tạo ra lại cách làm.

4.3 Những để ý Lúc áp dụng hàm Vlookup 2 ĐK bởi cột phú.

Về bạn dạng chất: Hàm Vlookup 2 điều kiện khi sử dụng cột phụ sẽ biến đổi hàm vlookup 1 ĐK thường thì.Bằng phương pháp này chúng ta có thể vận dụng mang lại nhiều ĐK một bí quyết dễ dàng. Cột phú sẽ tiến hành chế tác bằng cách ghnghiền các điều kiện lại làm sao để cho cân xứng.Cột phụ được tạo nên đề xuất được đặt ở đầu bảng dò tìm.lúc chế tạo cột phú ta phải ghép những cột lại theo sản phẩm từ giống cùng với lắp thêm trường đoản cú của ĐK dò tìm kiếm.

5. Hàm Vlookup 2 ĐK thực hiện cách làm mảng.

Công thức mảng là một trong những phương pháp tính nâng cấp trong Excel mà lại chưa hẳn ai học tập cũng chăm chú cho tới nó. Chắc hẳn, trên 90% chúng ta gọi nội dung bài viết này sẽ không biết đến việc thực hiện bí quyết mảng để tra cứu kiếm với rất nhiều ĐK. Bởi hầu như phần đa bạn không nhiều được hiểu mảng vào Excel và bí quyết này tính này khá phức hợp với gần như chúng ta không nhuần nhuyễn Excel. Nên những chúng ta có thể thực hiện hàm vlookup 2 điều kiện bằng phương pháp tạo thành cột phú.

5.1 Công thức mảng là gì?

Mảng là một sản phẩm giá trị, một cột quý giá hoặc là một kết hòa hợp các sản phẩm với cột cực hiếm. (ví dụ: 1,2,3,4)

Công thức mảng là bí quyết được bao vì chưng cặp lốt ngoặc nhọn vày excel auto chế tạo sau khi kết thúc nhập bí quyết. Công thức mảng là bí quyết có thể triển khai những phxay tính đối với một hoặc những mục trong mảng. Công thức mảng rất có thể trả về các kết quả hoặc một kết quả độc nhất.

Công thức mảng bao gồm những ô được Điện thoại tư vấn là bí quyết nhiều ô với bí quyết mảng vào một ô tốt nhất được Hotline là cách làm đơn ô.

Nhập phương pháp mảng:

Chọn ô hoặc vùng ô phải nhập bí quyết. Nhập cách làm nên tính toánNhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter.

5.2 Cách dùng hàm Vlookup 2 ĐK áp dụng công thức mảng.

Lúc sử dụng cách làm mảng họ vẫn chưa phải tạo thêm cột, ko làm tăng lượng tài liệu và tìm kiếm.

Để tra cứu tìm ta phối hợp sử dụng hàm Vlookup cùng với hàm Choose. Và công thức mảng được lồng vào hàm Choose.

5.3 ví dụ như về hàm Vlookup 2 ĐK sử dụng cách làm mảng.

Nhỏng ví dụ trên ta thường xuyên tìm kiếm kiếm sản lượng của một sản phẩm theo từng ca.

Để search loài kiến sản lượng của 1 mặt hàng theo ca trên ô G7 ta nhập công thức: =VLOOKUP(G5&G6,CHOOSE(1,2,B5:B9&C5:C9,D5:D9),2,0) với nhấn Ctrl + Shift + Enter.

Trong đó:

G5&G6: Là phối kết hợp 2 ĐK phải tìm kiếm.CHOOSE(1,2,B5:B9&C5:C9,D5:D9): Là bảng dò search, bảng này được sinh sản từ 1 mảng 2 chiều gồm 2 cột.Cột 1: Cột tđam mê chiều.Cột 2: Cột quý giá trả về.2: Số thứ từ bỏ cột dữ liệu ở bảng dò tìm kiếm.0: Kiểu tìm tìm đúng đắn.
*

Sử dụng phương pháp mảng nhằm tra cứu kiếm


Hình 4: Tìm kiếm bởi công thức mảng.

Đọc mang lại phía trên chắc hẳn đa số chúng ta vẫn chưa hiểu được về hàm Choose cơ mà ta sẽ áp dụng.

Các chúng ta thuộc quan liêu giáp hình bên dưới để hiểu hơn về hàm Choose nhé.


*

Minc họa hàm CHOOSE


Hình 5: Hình họa cực hiếm trả về của hàm Choose vào Excel.

Giải ham mê công thức: =CHOOSE(1,2,B5:B9&C5:C9,D5:D9)

Trong đó:

1,2: Công thức này vẫn trả về 1 mảng 2D tất cả 2 cột. Cột 1 được đem ở ngay sau vệt phẩy trước tiên, cột 2 được đem nghỉ ngơi sau dấu phẩy thứ hai.B5:B9&C5:C9: Giá trị trả về là 1 trong cột, những quý hiếm trong cột này được ghxay tự cột Ca cùng cột Sản phẩm.D5:D9: Là cột sản phẩm.

Crúc ý: Hình 5 chỉ để chúng ta đọc rộng về phong thái buổi giao lưu của hàm CHOOSE trong Excel, khi dùng với hàm Vlookup chúng ta chỉ việc viết hàm CHOOSE lồng trong hàm Vlookup như vào hình 4.

5.4 Lưu ý Lúc thực hiện hàm Vlookup 2 điều kiện bằng công thức mảng.

lúc nhập chấm dứt phương pháp các bạn lưu giữ dấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter.Dấu ngoặc nhọn bao lại phương pháp mảng là vì excel tự động cung cấp sau thời điểm xong nhập bí quyết.Hàm Vlookup 2 điều kiện dùng bí quyết mảng hơi cạnh tranh sử dụng nhưng nếu bạn thạo nó đã cung cấp bạn tương đối nhiều, của cả với khá nhiều điều kiện.Nếu chúng ta ko đích thực thành thạo thì nên bỏ qua mất biện pháp này để tách viết sai cách làm dẫn đế tính tân oán không nên.

Tổng kết.

Hàm Vlookup 2 điều kiện thực tế khởi nguồn từ hàm Vlookup thường thì. Và kết hợp một số hàm hoặc một số phương thức để cách xử lý biến đổi từ rất nhiều điều kiện về thành 1 điều kiện. Trên trên đây vtvplus.vn đã gửi tới bạn 2 phương pháp sử dụng hàm Vlookup 2 điều kiện vào Excel. Mong rằng nội dung bài viết rất có thể giúp cho chính mình. Chúc các bạn thành công!

Gợi ý tiếp thu kiến thức mở rộng.

Xem thêm: Le Trung Cuong - Lê Trung Cương Tự Thiết Kế Nhà Phố 5 Tầng

Trọn bộ khoá học Excel cơ bạn dạng miễn phí: Học Excel cơ bản

Hàm VLOOKUPhường cơ bạn dạng vào Excel.Hàm VLOOKUP nâng cấp trong Excel.Hàm VLOOKUPhường 2 ĐK vào Excel.Hàm VLOOKUPhường phối hợp hàm IF vào Excel.Hàm VLOOKUPhường ngược với phương pháp dùng hàm VLOOKUP.. ngược trong Excel.Những lỗi thường xuyên gặp vào hàm Vlookup.