Dùng thực phẩm chức năng có tốt không

  -  

Thực phẩm bổ sung cập nhật (thực phẩm chức năng) bao hàm các vitamin, khoáng chất, thảo dược, hoặc các thành phầm có nguồn gốc thực vật. Bọn chúng cũng hoàn toàn có thể là các bộ phận động vật, tảo biển, hải sản, những loại men, nấm, và những thành phần thức nạp năng lượng hoặc tinh chất khác. Chúng bao hàm dạng bột amino acid, enzyme, thanh năng lượng, thức ăn bổ sung dạng lỏng.

Bạn đang xem: Dùng thực phẩm chức năng có tốt không


Nhiều thực phẩm bổ sung cập nhật được tổng vừa lòng dưới điều kiện vệ sinh sạch sẽ, trong số phòng phân tách được kiểm soát và điều hành nghiêm ngặt và bao gồm nhãn mác chủ yếu xác. Số khác thường được tạo nên trong những điều kiện không khá đầy đủ bằng, không chứa những thành phần bổ dưỡng như được quảng cáo. Nhiều thành phầm còn chứa những thành phần không có trong danh mục: các chất độn, những loại thảo dược liệu khác, thậm chí là là những loại thuốc rất có thể hoặc vẫn được minh chứng là tất cả hại.

Nếu bạn quan tâm đến sử dụng thực phẩm bổ sung như một phương pháp điều trị ung thư, bạn rất cần được trang bị thêm những kiến thức trước khi quyết định. Những thông tin này để giúp bạn phát âm hơn về thực phẩm xẻ sung, từ bỏ đó giúp đỡ bạn đưa ra đông đảo lựa chọn sáng suốt về bài toán sử dụng làm sao để cho an toàn. Hãy nói chuyện với bs điều trị ung thư của chúng ta trước khi ban đầu sử dụng bất cứ loại thực phẩm bổ sung nào.

Dưới đó là những quan tiền niệm sai trái nhưng khá thông dụng về thực phẩm vấp ngã sung:

Liều lượng lớn: quan niệm “Càng các càng tốt”

Nhiều tín đồ thắc mắc lý do những lương thực dinh dưỡng bổ sung như vi-ta-min hay các loại thảo dược rất có thể được mua mà không cần thiết phải có đối chọi của bác bỏ sỹ, trong khi các loại thuốc lại có quyđịnh và được điều hành và kiểm soát nghiêm ngặt. Người ta thường sẽ có ngộ dấn rằng, vì những loại thực phẩm bổ sung có thể mua thuận lợi không cần phải có đơn thuốc, nên sử dụng chúng là hoàn toàn an toàn kể cả ở liều cao.

Trong những năm 1990, tín đồ ta có xu hướng sử dụng liều cao những chất chống lão hóa như vi-ta-min C, beta carotene, tuyệt vitamin E. Nhiều người tin rằng vi-ta-min C liều cao có chức năng phòng và chữa bệnh cảm cúm, dù chưa xuất hiện nghiên cứu công nghệ nào hội chứng minh. Ngay cả ở thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn hoàn toàn có thể nghe được nơi đâu đó những khẳng định về tác dụng của vấn đề sử dụng những loại vitamin với liều cao. Tuy nhiên, hiện nay chưa gồm cơ sở công nghệ nào minh chứng được điều này.Trên thực tế, liều cao vitamin với khoáng chất hoàn toàn có thể nguy hiểm, thậm chí là gây ngộ độc.

Ví dụ, quá liều vi-ta-min C có thể gây ảnh hưởng tới tài năng hấp thu đồng - một vi khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Quá nhiều phospho rất có thể gây cản trở câu hỏi hấp thu calci. Cơ thể không thể sa thải một lượng to vitamin A, D, cùng K. Nếu như bạn hấp thu với con số quá lớn, các loại vitamin trên sẽ bị tích tụ trong khung hình tới ngưỡng gây độc tính.

*

Hãy hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng lượng lớn ngẫu nhiên loại vitamin, dưỡng chất hay những loại thực phẩm bửa sung nào khác. Điều chăm sóc hoặc dược sỹ cũng rất có thể đưa ra cho chính mình những thông tin về liều sử dụng an toàn. Liều cao vitamin, dù không gây độc, cũng đã hoàn toàn có thể gây tác động xấu tới sức khỏe chung của bạn. Đã có rất nhiều nghiên cứu to chỉ ra rằng, tuổi thọ vừa phải của người sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin E không đảm bảo hơn bạn bình thường. Một vài thậm chí còn tử vong nhanh chóng hơn, nhất là do suy tim.

Quan niệm “Tự nhiên là bình yên hơn, là giỏi hơn”

Hiện nay, chúng ta khó hoàn toàn có thể tìm được sự ủng hộ mang lại những chủ ý như “các thành phầm nhân tạo thành hoặc tinh luyện là xuất sắc hơn các thành phầm thô, nguyên dạng”. Mặc dù nhiên, số đông thực phẩm bổ sung được lăng xê là “hoàn toàn tự nhiên” chưa kiên cố đã tốt hơn các thành phầm được tinh chế hoặc tổng hợp.

Hãy để ý rằng một trong những chất độc mạnh nhất trên thế giới được ra đời trong trường đoản cú nhiên. Ví dụ: mộc nhĩ độc là trọn vẹn tự nhiên tuy nhiên không hề bình yên hay bổ ích cho sức khỏe con người. Có rất nhiều loại thực thiết bị khác vào tự nhiên có thể gây độc, thậm chí tử vong nếu ăn phải.

Xem thêm: Top 10 Trình Duyệt Android Tốt Nhất Trên Android Năm 2020, Các Trình Duyệt Android Tốt Nhất Năm 2021

Các thực phẩm bổ sung có xuất phát thực thứ (như tỏi, gừng, bạch quả, hoa nón, với những các loại khác) rất có thể được cung cấp dưới mác sản phẩm “tự nhiên”. Tuy nhiên, vào thực vật bao gồm chứa tương đối nhiều chất hóa học. Một số rất có thể có lợi, trong lúc số khác có thể gây ngộ độc hoặc dị ứng. Phần đông thực phẩm bổ sung được pr “hoàn toàn từ bỏ nhiên” chưa chắc đã là những sản phẩm có lợi, vị chúng chưa được tinh chế để sa thải các chất độc tiềm tàng.

Các thực phẩm bổ sung cập nhật có xuất phát thực vật hoàn toàn có thể chứa bất kỳ bộ phận như thế nào của cây, từ bỏ rễ, thân, hoa, tính đến lá, phấn hoa với nước ép. Các bộ phận khác nhau bao gồm tác động khác nhau lên khung người người. Ví dụ, rễ tình nhân công anh có tính năng nhuận tràng, trong khi lá ý trung nhân công anh có công dụng lợi tiểu. Nếu khách hàng quyết định thực hiện những một số loại thực phẩm bổ sung cập nhật này, hãy đảm bảo rằng các bạn biết rõ bộ phận nào của cây bao gồm trong thành phần của chúng. Nếu bạn không chắn chắn chắn, hay contact với nhà phân phối để biết thêm tin tức về sản phẩm.

Hãy nhớ rằng, liều lượng và sự bình an khi sử dụng liên quan với nhau chặt chẽ. Các loại lá hay rễ của tương đối nhiều loại thực vật hoàn toàn có thể được sử dụng một cách bình an với liều lượng thấp bên dưới dạng thảo dược. Tuy nhiên, tinh hóa học được chiết xuất dưới dạng lỏng hoặc viên uống có thể chứa nồng độ các chất hóa học cao hơn nữa nhiều và có thể không an toàn.

Quan niệm “Nó vẫn được thực hiện hàng ngn năm rồi nên cứng cáp chắn gồm tác dụng”

Dù các loại cam thảo dược liệu đã được sử dụng từ hàng nghìn năm trong các bài dung dịch dân gian tuyệt y học truyền thống cổ truyền vì được cho là hữu dụng, nhưng bao gồm rất ít minh chứng về tính bình an và hiệu quả của chúng. Ví như liều thấp thảo dược có thể gây ra buồn bã hoặc gian nguy tới tính mạng ngay chớp nhoáng sẽ không có ai sử dụng chúng trong các bài thuốc. Tuy nhiên, khối hệ thống y học cổ truyền được sinh ra từ hàng trăm, mặt hàng ngàn thời gian trước thiếu đi các phương pháp khoa học để nghiên cứu công dụng phụ về lâu dài. Vì đó, nhiều một số loại thảo dược rất có thể có chức năng ngắn hạn, tuy nhiên lại làm ngày càng tăng nguy cơ mắc những bệnh mạn tính (như ung thư, suy tim, giỏi suy thận) sau rất nhiều năm sử dụng mà các công dụng phụ đó lại không được chú ý tới.

Thêm vào đó, bài toán bệnh nhân tiến triển nặng hơn sau khi sử dụng các các loại thảo dược ít khi được suy nghĩ tới là do thuốc. Thời xa xưa, tử vong chưa hẳn là thảng hoặc gặp; ở phần nhiều lứa tuổi đều sở hữu người chết vì những bệnh mà hiện giờ có thể được phòng dự phòng và chữa trị trị. Cuối cùng, ở một vài nền y học cổ truyền, một vài thảo dược được dùng để gây mửa hoặc tiêu chảy. Những công dụng này khi này đã được cho là tất cả lợi, dù tác dụng cuối cùng hay vĩnh viễn không hề tốt.

Việc khám phá xem phương pháp thức hiện giờ sử dụng một nhiều loại thảo dược làm sao đó có giống với biện pháp sử dụng truyền thống hay không cũng khá quan trọng. Ví dụ, trong y học truyền thống cổ truyền Trung Quốc, trà thảo dược làm từ một loại thực vật có thể được sử dụng bình yên để chữa bệnh cơn hen kịch phát khi được một thày thuốc đông y có kinh nghiệm tay nghề kê đơn. Mặt khác, việc áp dụng liều cao một số loại thực vật này dưới dạng viên uống mà không tồn tại sự đo lường của chuyên gia có thể sẽ không còn an toàn.

Hãy lưu ý rằng phần lớn các loại thảo dược, thực vật và các phương thức khác được sử dụng trong y học cổ truyền là để giảm nhẹ triệu chứng, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn. Điều này là hữu ích đối với người bệnh có khả năng phục hồi cao. Mặc dù nhiên, đề nghị hiểu rằng, trong quá khứ, tử vong là kết quả hoàn toàn hoàn toàn có thể xảy ra đối với hầu hết các bệnh nặng. Kỹ thuật và kỹ thuật đang giúp các y bác sỹ ngày nay nắm rõ hơn tương đối nhiều về tại sao bệnh tật so với kiến thức của những thầy thuốc phương pháp nay mấy trăm năm. Hiện nay nay, phần đông các mái ấm gia đình từng áp dụng cách điều trị truyền thống đã chuyển sang dùng điều trị Tây y hiện tại đại, nếu như có phương pháp điều trị đã có kiểm chứng.

Quan niệm: “Sẽ chẳng có hại gì nếu cần sử dụng thực phẩm bổ sung cập nhật cùng cùng với thuốc sản phẩm ngày”

Hầu hết mọi người cho rằng, có thể sử dụng thực phẩm bổ sung cập nhật một cách bình an cùng với thuốc kê đơn. Điều này là ko đúng. Ví dụ, một vài loại thảo dược hoàn toàn có thể làm hạn chế kĩ năng hấp thu của cơ thể đối với một số trong những loại thuốc kê đơn. Điều này rất có thể gây giảm nồng độ thuốc kê đơn trong máu. đa số các doanh nghiệp dược và những nhà sản xuất cam thảo dược liệu không nghiên cứu tương tác thuốc rất có thể xảy ra. Vày đó, tính bình yên của việc thực hiện thực phẩm bổ sung cập nhật cùng với thuốc kê deals ngày là ko rõ ràng.

Xem thêm: Việt Nam: Trước Tòa, Phạm Chí Dũng Khẳng Định Tự Do Ngôn Luận Là Quyền Của Công Dân

*
Nguồn ảnh: goodsmart.vn

Hãy rỉ tai với bác bỏ sỹ của công ty về bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào mà bạn có nhu cầu sử dụng. Bác sỹ hoặc dược sỹ sẽ cho mình biết những tin tức về các tương tác thuốc đang biết. Hãy nhớ rằng, đối với các phương thuốc mới, liên tưởng thuốc rất có thể chưa rõ.

Quan niệm: “FDA đang không cho phép các doanh nghiệp bán thuốc và quảng cáo do vậy nếu gần như điều họ nói là không nên sự thật”

Do cách thực phẩm bổ sung cập nhật được công cụ và kiểm soát, FDA (Cơ quan cai quản thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) không thể đánh giá hết mọi thông tin được nhà cung cấp đưa ra về những loại thực phẩm té sung. Bởi vì đó, tính bình an phụ thuộc vào trong nhà sản xuất. FDA chỉ được phép can thiệp nếu họ nhận thấy có vấn đề nào kia phát sinh.

Đường dẫn: https://www.cancer.org/treatment/treatments-and-side-effects/complementary-and-alternative-medicine/dietary-supplements/intro.html

https://www.cancer.org/treatment/treatments-and-side-effects/complementary-and-alternative-medicine/dietary-supplements/misconceptions.html