ĐI TÌM LẼ SỐNG REVIEW

  -  

Theo đuổi lẽ sống sẽ làm ta thấy bản thân mình thật tốt đẹp, đó là bởi vì ta đang théo đuổi cái còn lớn lớn hơn cả bản thân mình. Cơ mà trên thực tế, thì vẫn còn rất nhiều người loay hoay tìm câu trả lời cho những câu hỏi như: “Mình tồn tại để làm gì?”, “Sự hiện diện của bân có ý nghĩa gì?”. Nếu bạn là một trong số đó thì nên đọc tức thì cuốn “Đi tìm lẽ sống” của Viktor E. Frankl, nó sẽ giúp bạn giải đáp những chân lý sâu sắc của cuộc sống mà ko bị dồn vào sự đau khổ thực sự bạn ko thể nhận ra.

Bạn đang xem: đi tìm lẽ sống review

1. Giới thiệu về tác giả

Viktor E. Frankl là một nhà thần tởm học và bác sĩ trung ương thần người Áo và là một người sống sót sau nạn Holocaust. Ông là người sáng lập của liệu pháp ý nghĩa, đó là một hình thức phân tích hiện sinh, các “Trường phái trung tâm lý thứ va Viên”. Frankl đã nhìn thấy cha nguồn ý nghĩa cơ bản của đời người: thành tựu trong công việc, sự thân thiện chăm sóc đối với những người đon đả và lòng can đảm khi đối mặt với những thời khắc gay go của cuộc sống. Frankl đã trở thành một trong những nhân vật chính trong liệu pháp hiện sinh và là một nguồn cảm hứng nổi bật mang đến các nhà trung ương lý học nhân văn.


*

Chân dung tác giảViktor E. Frankl - tác giả cuốn sách Đi search lẽ sống

2. Giới thiệu về cuốn sách

Man’s tìm kiếm for meaning – Đi tìm lẽ sống” là cuốn sách bán chạy nhất của Frankl. Cuốn sách ghi lại trải nghiệm của ông khi là tù nhân ở trại tập trung. Dưới góc nhìn của một người chứng kiến những cảnh tra tấn, nhức khổ và từ đó phân tích trung tâm lý, phản ứng của tù nhân, những nhức khổ sẽ là một bước đệm vào quá trình đi tìm ý nghĩa của cuộc sống. Cuốn sách “Đi tìm lẽ sống” không tập trung nhiều chi tiết vào những nỗi nhức từ các màn tra tấn mà nhấn mạnh nhiều hơn về việc thời gian sống và đối diện với khó khăn như thế nào.


*

Quyển sách Đi tìm lẽ sống

3. Bắt lược và cảm thấy cuốn sách “Đi tìm lẽ sống”

Nội dung của cuốn sách được tác giả Frankl phân tách thành 2 phần chính, bao gồm phần đầu nói về những suy nghĩ và trải nghiệm của ông lúc còn ở vào trại tập trung, còn phần cuối sẽ là phần ông đề cập đến những “liệu pháp ý nghĩa” mà ông đã nghiên cứu ra.

Ở phần đầu tác giả tập trung vào những trải nghiệm khi ở trại tập trung của Đức Quốc xã. Tại đây ông đã bị giam cầm 3 năm ở các trại tập trung ở Auschiwitz và Dachau. Frankl đã phải chịu đựng và trải qua những giây phút địa ngục trần gian của mình trong nạn diệt chủng đó đề xuất ông đã miêu tả và phân tách sẻ rất chân thực về điều này. Hầu hết những tù nhân ở phía trên dù phải bị bốc lột và tra tấn dã man về thể xác lẫn tinh thần, tuy vậy họ đều nung nấu và giữ mang đến mình một sự kiên cường, nén chịu tất cả để được sống và hy vọng về điều kỳ tích sẽ xảy ra – giống như hành trình đi tìm lẽ sống của chính họ vậy.


*

Bìa sau của quyển sách

Trong những hoàn cảnh nhức khổ nhất cuộc đời, họ vẫn cố tìm ra cho bản thân một lý vì để sống tiếp, qua những giấc mơ, bằng khát khao được hạnh phúc với gia đình, bằng tình yêu thương mà họ luôn luôn hướng về. Tình yêu thương đối với họ không phải là sự hiện thân về thể xác, mà là bằng ý chí mạnh mẽ, những người tù nhân đã tự tách biệt tâm hồn mình ra khỏi mọi nỗi nhức và hoàn cảnh thực tế, để sống vào nội trọng tâm phong phú và tình thần họ được tự do.

Chính những người tù nhân và chính bản thân ông đã mang lại độc giả thấy khả năng sinh tồn và chịu đựng phi thường của nhỏ người vào những điều kiện khắc nghiệt nhất mà bình thường chúng ta không thể nào tưởng tượng nổi. Có thể thấy một khi bạn đã có được một sức mạnh tinh thần phi thường thì sẽ không có điều gì làm mất đi được sự tự do trong trái tim hồn của bạn. Mặc dù nhiên, nếu bạn dễ nản lòng, không có ý chí cao và mau chóng buông bỏ và chịu đầu hàng trước số phận, thì xem như bạn đã đại bại cuộc và chẳng còn gì vào tay nữa.

Xem thêm: Top 45 Kem Huyết Rồng Có Phải Kem Trộn Không Hay Nhất 2022, Kem Huyết Rồng Ann Có Tốt Không

Và vào nửa phần sau của cuốn sách “Đi tìm lẽ sống”, tác giả chỉ dẫn các liệu pháp ý nghĩa mang đến hành trình đi tìm lẽ sống mà ông đã nghiên cứu được. Vốn dĩ là một nhà trung tâm lý học, phải từ thọ Frankl đã tiến hành nghiên cứu và khám phá về các liệu pháp chổ chính giữa lý của nhỏ người có tương quan đến các yếu tố trung tâm linh và triết học. Liệu pháp ý nghĩa tập trung rộng vào tương lai, có thể hiểu là vào những ý nghĩa cuộc sống sẽ được xây đắp vào tương lai. Đối với người nào có niềm in về một sự sống thì dù một khoảnh khắc ngắn ngủi thôi cũng có ý nghĩa. Còn người nào mất niềm tin vào sau này của chính mình thì coi như là người đó đã chết.

*

Mua trên TikiMua tại FahasaMua tại Shopee

Chúng ta bắt buộc nghĩ rằng chúng ta như những người vẫn bị cuộc sống chất vấn hàng ngày, hàng giờ cố cho việc tự hỏi bản thân về ý nghĩa của cuộc sống. Câu trả lời của chúng ta ko chỉ nằm ở vào lời nói trung khu trí, mà còn nằm trong cách cư xử và hành động đúng đắn. Cuộc sống của chúng ta rốt cuộc là trách nhiệm tìm ra câu trả lời thích hợp đến các vấn đề mà cuộc đời đặt ra và thực hiện nhiệm vụ mà nó không ngừng giao phó. Những câu hỏi về ý nghĩa cuộc sống cần những câu trả lời sâu sắc chứ ko phải những đáp án tầm thường chung ko rõ ràng.

Bên cạnh đó, tác giả còn đưa ra những phương pháp để tạo ra một cuộc sống ý nghĩa hơn đó là tìm kiếm và trải nghiệm mang đến mình một công việc gì đó mới mẻ hơn, thân thương chăm sóc những người yêu thương thương bao bọc mình và cuối cùng là sẵn sàng dám đối mặt cũng như vượt qua mọi thử thách khó khăn và gian truân trong cuộc sống. Tất cả đều là những tình huống mà bạn sẽ phải đối mặt và có vào cuộc đời của mỗi con người. Lúc đã và đang trải qua những điều này, bạn sẽ nhận ra rằng mình đang dần trưởng thành về cả thể chất lẫn tinh thần, để từ đó biết trân quý hơn và hiểu ra giá trị sống của mình là gì.

4. Một số trích dẫn giỏi từ “Đi tìm lẽ sống”

Không phải lần đau về thể xác khiến tôi cảm thấy bị tổn thương.Người ta có thể lấy đi của một người mọi thứ, chỉ trừ một điều: sự tự do.Khóc cũng chẳng có gì đáng xấu hổ.Đau khổ tự bản thân nó ko có ý nghĩa gì cả.Sự căng thẳng giữa những gì mà một người đã hoàn thành với những điều người đó vẫn còn phải hoàn thành.Con người không đối kháng giản tồn tại.Tình yêu thương là cách duy nhất để thấu hiểu đến tận cùng một con người.

Tất cả mọi người đều có thể đọc cuốn sách này để nhận ra nhiều triết lý cuộc sống mà chúng ta không từng nghĩ tới hoặc thậm chí là kiểm chứng những triết lý có sẵn trong bản thân chúng ta bằng một góc nhìn khác, một câu chuyện khác. Và đặc biệt là sách dành cho những người đang hoang mang và sợ hãi trong mối tơ vò để trả lời cho câu hỏi: “Sống trong cuộc đời này có ý nghĩa gì?”. Nếu bạn sẽ sống một cuộc sống ko có ý nghĩa, ngày ngày làm những điều lặp đi lặp lại trong vô thức không chút hứng khởi thì bạn cũng nên đọc cuốn sách này để biết được những nhỏ người trong sách họ đã rất cực khổ như thế nào mà vẫn tin cậy cuộc sống và vượt qua khó khăn.

Xem thêm: 【 Uống Trà Gừng Buổi Tối Có Tốt Không Nên Uống Trà Gừng Vào Buổi Tối

*

Mua trên Tiki sở hữu tại Fahasa sở hữu tại Shopee

Cuốn sách “Đi tìm lẽ sống” dễ dàng lan tỏa đến nhiều thế hệ độc giả trên thế giới nhờ thông điệp rất 1-1 giản và dễ hiểu, để đến ngày từ bây giờ những thông điệp ý nghĩa đó vẫn còn mang giá trị thiết thực có thể áp dụng vào cuộc sống.


(*) phiên bản quyền nội dung bài viết thuộc về vtvplus.vn. Khi phân tách sẻ, cần được dẫn link, trích dẫn nguồn vừa đủ gồm tên bạn viết cùng vtvplus.vn - liên kết tri thức. Rất nhiều hành vi xào luộc hoặc trích nguồn, chia sẻ nội dung bài viết không không hề thiếu đều không được đồng ý và bắt buộc gỡ bỏ. Trang chủ: vtvplus.vn, hoặc click: Sách hay, Nguyễn Tuân, Tuổi trẻ quý giá bao nhiêu, Thơ ca là gì, trích dẫn sách, dòng tôi là gì, Tản văn giỏi