Dầu Cá Có Tốt Cho Mắt Không

  -  

SKĐS - Thấy những người bị khô mắt và dùng thuốc dạng viên dầu cá (thực chất chứa vi-ta-min A), những người khác lại hiểu lầm tưởng bị khô mắt là phải dùng chế phẩm chứa omega-3 và cứ thế mà dùng omega-3 để trị khô mắt.


Thuốc hoặc thực phẩm công dụng có nhiều loại dạng viên nang mềm được call là “dầu cá”. Bây giờ có 2 loại: dầu cá cất vitamin chảy trong dầu là vitamin A (hoặc chứa vitamin A với D) và dầu cá đựng axít bự là omega-3 (có khi đựng thêm omega-6). Có một vài người bị khô mắt vị thiếu vi-ta-min A được chỉ định dùng thuốc đựng vitamin này.

Bạn đang xem: Dầu cá có tốt cho mắt không

Một độc giả nữ đã viết thư hỏi: “Em thao tác làm việc với máy tính xách tay nhiều nên mắt hay bị khô. Em nghe nói bổ sung omega-3 sẽ nâng cao được chứng trạng khô mắt đề xuất em đã sở hữu về uống. Em uống tới nay cũng khá được hai tháng rồi. Mang đến em hỏi cách bổ sung omega-3 như vậy gồm đúng không? Dùng dài lâu có công dụng phụ gì không?”. Xin có đôi điều trình bày như sau:

Tình trạng thô mắt?


*

​Để có phương án điều trị khô mắt thích hợp nhất, ta yêu cầu đến thăm khám tại siêng khoa mắt để được bác sĩ support trực tiếp.


Mắt bọn họ luôn ngày tiết ra nước mắt tạo ra thành lớp phim mỏng bảo vệ mắt. Phim nước mắt có tính năng làm ẩm mặt phẳng giác mạc, kết mạc, chất trơn tru mi mắt, hỗ trợ dinh dưỡng và dưỡng khí mang lại tế bào biểu mô đồng thời có vai trò miễn dịch góp ức chế sự trở nên tân tiến của những mầm bệnh. Khô mắt là tình trạng bao gồm sự tổn thương lớp phim nước mắt bởi vì sự giảm tiết nước mắt hoặc tăng thêm sự bốc khá nước mắt quá đáng (có người bị bệnh nước mắt chảy ròng rã ròng dẫu vậy vẫn bị khô nứt mắt vì chưng bị bốc tương đối quá nhiều), gây tổn hại bề mặt nhãn ước và tạo thành một sự rất khó tính cho mắt. Dấu hiệu khi bệnh khô đôi mắt thường gặp mặt là khó khăn chịu, cảm giác khô, rát bỏng, fan bệnh như thấy có dị vật, phân tử sạn vào mắt, quan sát khi mờ lúc tỏ, gồm khi sợ hãi ánh sáng…

Để trị thô mắt fan ta hay được dùng thuốc nhỏ dại mắt call là “nước đôi mắt nhân tạo”. Trong thuốc là nước đôi mắt nhân tạo, quanh đó chứa nước muối sinh lý NaCl 0,9%, còn cất thêm chất làm tăng cường độ nhầy để giúp đỡ thuốc giữ lâu trong mắt và một số chất bồi dưỡng khác. Các chất tăng mức độ nhầy gọi bình thường là hydrogel giúp nước mắt tự tạo lưu giữ lâu dài trên bề mặt nhãn cầu, bao gồm có: hydroxypropyl methylcellulose (HPMC); carboxy methylcellulose (CMC); povidone; polyethylene glycol; hyaluronic axít… Thông thường, chưng sĩ hoàn toàn có thể dùng nước mắt tự tạo từ khoảng 30 phút đến 1 giờ/lần trong ngày để trị khô mắt, và có lời khuyên đề nghị sống và thao tác trong môi trường xung quanh có nhiệt độ thấp để chống thấm nước mắt không xẩy ra bay hơi.


*

 

Omega-3 là hóa học béo, thực ra là một axít béo không no chứa một nối đôi có tên là axít omega-3 (còn gọi tên thường dùng là axít oleic) có không ít trong mỡ một số loại cá sống vùng biển lạnh cùng sâu là cá tuna, cá salmon. Chất to chứa một nối song như: axít omega-3 được xem như là tốt cho tim mạch vày dùng nó sẽ làm giảm cholesterol xấu trong ngày tiết xuống nhưng không tác động đến cholesterol tốt (trong khi những chất béo khác thường giảm lượng cholesterol xuất sắc trong ngày tiết xuống). Còn so với mắt, bổ sung omega-3 để nâng cao được tình trạng khô đôi mắt như nhiều người đã dùng là không đúng. Gồm trường hợp bị khô mắt vì thiếu vi-ta-min A thì bắt buộc bổ sung cập nhật vitamin A, chứ hiện nay hoàn toàn không có việc bổ sung axít omega-3 nhằm trị rối loạn về mắt. Để có biện pháp điều trị khô mắt phù hợp nhất, ta buộc phải đến đi khám tại chuyên khoa mắt nhằm được bác sĩ hỗ trợ tư vấn trực tiếp. Bác bỏ sĩ xét nghiệm trực tiếp sẽ cho thấy tình trạng khô mắt thế nào và cho sử dụng thuốc thiệt đúng. Omega-3 được dùng với dạng thực phẩm tác dụng (nhiều fan gọi dược phẩm là dầu cá), nếu dùng đúng liều với chế phẩm bảo đảm an toàn chất lượng sử dụng trong vài mon thì không lo về tác dụng phụ.

Xem thêm: - 【#1 Reivew A

Để bảo đảm mắt khi thao tác làm việc thường xuyên với máy vi tính, ta nên:

Cho mắt làm việc sau mỗi 30 phút thao tác (bằng ý kiến vào đồ dùng khác ngơi nghỉ xa mà chưa hẳn nhìn screen hoặc nhắm đôi mắt thư giãn). Lưu ý, chớp mắt tiếp tục hơn khi đang làm việc để mắt ngoài khô.

Giảm ánh nắng và sự thắp sáng của màn hình bằng cách dùng màn chắn tia nắng hoặc treo kính đảm bảo mắt. Điều chỉnh tia nắng trong phòng nhằm tránh phản chiếu lên màn hình.

Xem thêm: Thương Hiệu Karose Của Nước Hoa Hồng Karose Có Tốt Không ? Review Chi Tiết Nước Hoa Hồng Karose

Bố trí bàn thao tác làm việc có lắp thêm vi tính phù hợp lý, để vị trí màn hình hiển thị cách mắt từ 50 - 60 cm.

PGS.TS. NGUYỄN HỮU ĐỨC


*
Ngày mai, khôn cùng bão sẽ đổ bộ vào những tỉnh miền Đông Trung Quốc
*
Đã đến lúc "buông tay" tình yêu
*
cứu vớt 3 trường hòa hợp hỏng bao quy đầu