Chỉ tự tiêu không tiêu

  -  

Bài viết được tư vấn trình độ chuyên môn do Bác sĩ nội trú Lê Thanh Tuấn - Khoa Ngoại tổng thích hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế vtvplus.vn Nha Trang. Bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong khám, điều trị, mổ xoang các bệnh tật ổ bụng.

Bạn đang xem: Chỉ tự tiêu không tiêu


Các bác bỏ sĩ y khoa ngoại sử dụng chỉ khâu để đóng góp lốt tmùi hương hoặc lốt phẫu thuật mổ xoang. Loại chỉ khâu thường rất được quan tâm là chỉ tự tiêu với những ưu điểm rất có thể hòa tan hoặc dung nạp, không nhất thiết phải cắt quăng quật. Dù đã có được thực hiện rất phổ biến, rất nhiều ứng dụng, giải pháp theo dõi cùng chăm lo vết thương khâu bằng chỉ từ bỏ tiêu, chỉ tự tiêu có nên cắt không... vẫn là nỗi do dự của một trong những fan.


Các loại chỉ khâu cần sử dụng trong y tế gồm mục đích là đóng góp kín đáo miệng vết thương tuyệt vết mổ mổ xoang. Chúng được phân loại theo nhiều phương pháp, dựa trên cấu tạo gai chỉ, thành phần, vật tư,...; trong đó, phân nhiều loại thịnh hành độc nhất vô nhị là chỉ từ bỏ tiêu với chỉ không tiêu.

Trái ngược với chỉ không tiêu, chỉ từ tiêu gồm một Đặc điểm trông rất nổi bật là sẽ tiến hành các enzyme vào tổ chức triển khai mô của khung người phân giải một phương pháp thoải mái và tự nhiên sau đó 1 khoảng thời gian một mực, lúc vết thương thơm sẽ tương đối bất biến. Theo kia, người dịch không cần thiết phải hứa tái thăm khám cắt chỉ. Đây là điểm mạnh để cho chỉ trường đoản cú tiêu được lựa chọn sử dụng khá thoáng rộng.


Chỉ trường đoản cú tiêu sẽ được những enzyme vào mô phân giải một giải pháp tự nhiên

Về vật tư, chỉ từ bỏ tiêu là 1 nhiều loại chỉ khâu nhưng mà những bên cấp dưỡng thực hiện bằng cách sử dụng các vật liệu đặc trưng, ví dụ như protein tất cả bắt đầu trường đoản cú động vật hoặc polymer tổng hòa hợp cơ mà những men sinc lý trong cơ thể rất có thể phá tan vỡ chúng và dung nạp. Cụ thể là chỉ tự tiêu được thêm vào trường đoản cú các vật tư hầu hết sau đây:

Simple catgut: Đây là vật tư hoàn toàn tự tự nhiên và thoải mái, điều chế tự các chất collaren vào ruột cùng huyết tkhô hanh của động vật hoang dã. Chỉ thường trình bày dưới dạng đối chọi gai cùng được thực hiện nhằm sửa chữa những vết thương, lốt rách nát nằm sâu phía bên trong mô mềm, nhất là các một số loại phẫu thuật trong phụ khoa. Tuy nhiên, loại chỉ này sẽ không được sử dụng vào phẫu thuật tyên ổn mạch hoặc thần kinh. Nếu cơ thể gồm bội nghịch ứng khỏe khoắn với chỉ khâu simple catgut thì bề mặt vết tmùi hương sẽ sở hữu được nguy cơ còn lại sẹo.Polydioxanone (PDS): Đây cũng chính là chỉ khâu đơn gai tuy thế có vật tư tổng thích hợp. Ứng dụng của chúng cũng dùng trong các dạng lốt thương thơm mô mềm nlỗi đóng từng tầng của thành bụng. Bên cạnh đó, không phải như chỉ simple catgut, chỉ khâu polydioxanone lại hoàn toàn có thể dùng trong những mổ xoang tlặng sinh hoạt căn bệnh nhi.Poliglecaprone (MONOCRYL): Tương từ bỏ nlỗi chỉ khâu polydioxanone, đây cũng là chỉ khâu đối kháng tua tổng hợp với sử dụng trong những sửa chữa thay thế tế bào mượt nói phổ biến cơ mà không nên được thực hiện cho các thủ tục tyên mạch hoặc thần kinh. Tuy nhiên, lốt tmùi hương có chỉ định và hướng dẫn sử dụng nhiều loại chỉ này thường là dấu thương thơm, dấu phẫu thuật ngoài domain authority, không cần sử dụng trong phẫu thuật mổ xoang tlặng mạch hoặc thần tởm.Polyglactin (Vicryl): Đây cũng là chỉ khâu tổng phù hợp, dùng để khxay miệng các lốt rách rưới làm việc tay hoặc trên mặt, không dùng trong phẫu thuật tyên ổn mạch hoặc thần khiếp.

Các bác sĩ chọn cách đóng góp lốt thương thơm bằng nhiều loại chỉ gì, nghệ thuật khâu như thế nào là tùy thuộc vào form size, độ sâu, địa chỉ cùng nhiều loại dấu tmùi hương cũng giống như chuyên môn với kinh nghiệm tay nghề thực hành thực tế của bạn dạng thân từng fan.

Đối cùng với những vết thương bên ngoài da, các loại chỉ khâu ko tiêu thường được lựa chọn rộng vì độ bền bỉ của bọn chúng. Ngược lại, chỉ khâu trường đoản cú tiêu vẫn ưu nỗ lực hơn trên dấu thương ở sâu hơn hoặc vết mổ mổ xoang. Vì khi đề xuất để đóng góp lốt thương thơm ở trong phần sâu, bác bỏ sĩ buộc phải khâu các lớp tế bào lại cùng nhau bằng các mũi khâu rất có thể hài hòa mà lại tiếp nối không nhất thiết phải thái sợi chỉ.

Xem thêm: Chữa Viêm Xoang Cho Bà Bầu An Toàn, Không Tác Dụng Phụ, Làm Thế Nào Khi Mang Thai Bị Viêm Xoang

Dường như, nếu những vệt tmùi hương trên domain authority gồm độ căng, kỹ năng kéo lệch rất ít, chỉ từ bỏ tiêu vẫn có thể được sàng lọc nhằm giúp những chưng sĩ thuận lợi thao tác làm việc cân xứng cùng với bề ngoài của vệt thương hơn, góp bớt nguy cơ tiềm ẩn vệt tmùi hương rất cần được mnghỉ ngơi lại với tài năng vướng lại sẹo tốt hơn.

vì thế, chỉ từ tiêu hay được áp dụng trong số ngôi trường hòa hợp như sau:

Khâu rách nát cơ bắp và những tế bào links.Ghép domain authority.Một số nhiều loại phẫu thuật mổ xoang tại ổ bụng, bao hàm cả sinh mổ bắt bé.
Chỉ tự tiêu được dùng nhiều để khâu những vết tmùi hương sau phẫu thuật

Khoảng thời hạn quan trọng để tổ chức tế bào của khung hình dung nạp những mũi khâu bằng chỉ từ tiêu đã phụ thuộc vào vào cấu tạo từ chất của từng một số loại chỉ. Chính chính vì vậy, những bác bỏ sĩ đã lưu ý vào các Điểm lưu ý của vết thương cùng địa chỉ bên trên khung người để lựa chọn vật liệu phù hợp mang lại các loại chỉ trường đoản cú tiêu cần sử dụng.

lấy ví dụ, khi một bác bỏ sĩ phẫu thuật chỉnh hình mong đóng góp lốt phẫu thuật sau khi thay khớp, chúng ta đang chọn các loại chỉ từ bỏ tiêu chỉ ban đầu tan đi sau vài mon. Trái lại, sau khi sinc mổ, bác bỏ sĩ rất có thể chọn những mũi khâu trường đoản cú tiêu vẫn hòa hợp trong tầm vài ba tuần.


Người dịch cần phải làm theo hướng dẫn quan tâm của bác bỏ sĩ sau khoản thời gian vết tmùi hương được đóng bởi các mũi khâu từ tiêu. Trong đa phần các trường vừa lòng, người mắc bệnh hoàn toàn có thể bước đầu vệ sinh cọ với dọn dẹp khung hình một biện pháp thanh thanh tự cơ hội 24 tiếng sau khi đóng dấu thương. Mặc dù thế, vấn đề ngâm mình trong nước vào bồn tắm vào một thời gian khăng khăng vẫn luôn là điều nên tránh trên thời đặc điểm này.

Cách chăm sóc dấu thương khâu bằng chỉ từ tiêu nhỏng sau:

Ttốt băng đúng cách dán, giúp bớt nguy cơ tiềm ẩn lây lan trùng.Vệ sinc, vệ sinh cọ theo phía dẫn của bác bỏ sĩ.Vỗ nhẹ vào vùng dấu thương đến mau thô sau thời điểm rửa mặt.Cố chũm giữ lại mang đến Khu Vực vết thương thơm luôn được thật sạch, khô khan.Không từ bỏ ý cần sử dụng băng, gạc không rõ bắt đầu che đắp lên vệt thương thơm nhưng không tồn tại hướng đẫn của bác sĩ .Tránh sử dụng xà phòng thẳng lên dấu thương.Không tắm rửa bể hoặc bơi lội cho đến khi vết thương lành hẳn.Tránh các chuyển động mạnh rất có thể làm căng dãn, co kéo vệt tmùi hương.Mặc áo quần vừa căn vặn, thoáng mát quanh khoanh vùng dấu thương thơm.Luôn rửa tay điều tỉ mỷ trước khi va vào vết tmùi hương hoặc lúc cố kỉnh băng.
Vệ sinh vết thương thơm đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ

Đúng như cái tên thường gọi, chỉ tự tiêu có thể mất tích một giải pháp tự nhiên và thoải mái nhưng không đề xuất can thiệp gì. vì vậy, tránh việc nỗ lực đào thải bất kỳ mũi khâu làm sao mà không tồn tại sự đồng ý của chưng sĩ. Tuy nhiên, nhìn chung, cũng không nhất thiết phải thái sợi chỉ trước thời hạn để đảm bảo sự hoàn toản Khi lành lốt thương thơm.

Điều cần làm chỉ nên theo dõi và quan sát với chăm sóc lốt thương thơm theo những hướng dẫn trên, nhằm sút nguy cơ tiềm ẩn lan truyền trùng và các biến hóa chứng truyền nhiễm trùng vết tmùi hương. Theo kia, nên giữ lại mang đến lốt thương luôn thật sạch cùng khô ráo; mặt khác, Khi có những tín hiệu và triệu bệnh của vết thương bị truyền nhiễm trùng nlỗi sau thì cần khám sớm:

Vùng da bao phủ lốt tmùi hương nóng nóng, sưng, đỏ..Cảm giác nhức nặng hơn từ Quanh Vùng vệt thương.Có mùi giận dữ hoặc dịch không bình thường tan ra trường đoản cú dấu thương thơm.Sốt, cảm giác ko khỏe mạnh.

Nếu nghi vấn rằng lốt thương thơm đã trở nên lây nhiễm trùng, yêu cầu search tìm sự chăm sóc y tế càng sớm càng giỏi sẽ được chăm lo tích cực, rời những trở nên triệu chứng rất lớn hơn, chẳng hạn như viêm mô tế bào với lây truyền trùng ngày tiết.

Xem thêm: Nên Uống Sữa Vào Thời Gian Nào Là Tốt Nhất ? Nên Uống Sữa Trước Hay Sau Khi Ăn

Tóm lại, chỉ tự tiêu là các loại chỉ làm từ các một số loại vật tư mà lại cơ thể hoàn toàn có thể từ bỏ phá tan vỡ và dung nạp hoàn toàn, không nhất thiết phải trở về bác sĩ nhằm thái sợi. Dù vậy, dù sử dụng một số loại chỉ làm sao, hầu hết fan vẫn cần được tuân theo giải đáp quan tâm của bác sĩ sau thời điểm ra viện, không được từ bỏ ý đào thải mũi khâu nhưng mà không có sự chấp thuận đồng ý của bác bỏ sĩ nhằm bảo đảm vệt tmùi hương lành xuất sắc và tiêu giảm lây nhiễm trùng.