Bệnh viện đại học y dược có tốt không

  -  
vtvplus.vn – Y học có nhiều tiến bộ to lớn dẫn tới kết quả điều trị ung thư có những bước đột phá, giúp cho nhiều bệnh nhân đươc cải thiện chất lượng sống cũng như tỉ lệ tử vong giảm. Song vẫn còn những quan niệm sai lầm khiến người bệnh chủ quan, dẫn tới bệnh nặng, thậm chí tử vong. Để có thêm thông tin về vấn đề này, PV vtvplus.vn đã có cuộc trao đổi với BSCKI. Lâm Phương Nam - Khoa Hóa trị liệu ung thư, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Bạn đang xem: Bệnh viện đại học y dược có tốt không


*

Điều trị ung thư tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM


Tuổi 20 đã phải đối mặt với ung thư

PV: Thưa BS. Lâm Phương Nam, xin ông cho biết tại Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TP.HCM, thì bệnh ung thư nào đang có tỉ lệ người mắc nhiều nhất?

BS. Lâm Phương Nam: Ngay từ buổi đầu thành lập vào năm 1994, BVĐại học Y Dược TP. HCM đã tỏ rõ thế mạnh về điều trị ngoại khoa bệnh lý đường tiêu hóa và là nơi đầu tiên triển khai phẫu thuật nội soi. Hiện, BV vẫn là một trong những trung tâm dẫn đầu cả nước về phẫu thuật nội soi.

Vì thế, số lượng bệnh nhân đến BVđiều trị bệnh lý đường tiêu hóa ngày càng đông, trong đó có cả các bệnh nhân nước ngoài.

Trong quá trình khám, chữa bệnh, BVđã phát hiện nhiều trường hợp ung thư đường tiêu hóa. Một số lớn các trường hợp được phẫu thuật rồi chuyển tới Khoa Hóa trị liệu ung thư để điều trị tiếp.

Với thực tế công việc của chúng tôi, ung thư đường tiêu hóa chiếm tỷ lệ đa số, đứng đầu là nhóm bệnh lý ung thư đại-trực tràng và ung thư dạ dày.

PV: Việc bệnh nhân ung thư đang có xu hướng “trẻ hóa” có là vấn đề đáng lo ngại không, thưa ông?

BS. Lâm Phương Nam:Thông thường, lứa tuổi bắt đầu xuất hiện ung thư là từ 50 đối với nam giới (ung thư tuyến tiền liệt, đại-trực tràng, phổi) và từ 45 đối với nữ giới (ung thư vú). Tuổi càng cao, việc tích lũy các đột biến trên gen, trên nhiễm sắc thể càng nhiều, tần suất mắc các loại ung thư càng tăng cao.

Tuy nhiên, mới đây, BV ĐH Y Dược TP. HCM có điều trị cho một nữ bệnh nhân mới có 21 tuổi, chưa hề có tiền sử bệnh tật gì mà đã bị ung thư. Ban đầu bệnh nhân chỉ bị đau quặn ở bụng, bệnh nhân đến BVđịa phương khám, được chẩn đoán rối loạn tiêu hóa và cho uống thuốc nhưng không đỡ.

Xem thêm: Tiểu Sử Châu Khải Phong - Tiểu Sử Ca Sĩ Châu Khải Phong

Sau đó, bệnh nhân này được đưa vào Khoa Cấp cứu của BV Đại học Y Dược và các bác sĩ đã phát hiện khối u đại tràng gây tắc ruột. Bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu, cắt bỏ khối u gây tắc ruột. Kết quả xét nghiệm sau phẫu thuật cho thấy bệnh nhân bị ung thư đại tràng giai đoạn II.

Như vậy ung thư đã xuất hiện ở người rất trẻ, chứ không như ta thường nghĩ chỉ xuất hiện từ lứa tuổi 50 - 60.

*

Bác sĩ Lâm Phương Nam - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM

PV:Nguyên nhân gây các bệnh ung thư đường tiêu hóa có liên quan đến môi trường hoặc thực phẩm bẩn tràn lan không, thưa bác sĩ?

Bác sĩ Lâm Phương Nam: Cho tới nay, các nhà khoa học đã xác minh được các tác nhân gây ung thư trực tiếp như vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) gây ung thư dạ dày, vi rút viêm gan B, C gây ung thư gan, vi rút HPV gây ung thư cổ tử cung.

Ngoài nguyên nhân trực tiếp, là các yếu tố liên quan chặt chẽ đến môi trường sống và thói quen trong sinh hoạt như hút thuốc lá, uống rượu, tiếp xúc hóa chất (bụi khói, hóa chất dệt nhuộm, in ấn,…); bức xạ tia tử ngoại (từ ánh nắng mặt trời) gây nguy cơ ung thư da và ung thư hắc tố tại vùng da tiếp xúc.

Vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường (chất thải trong không khí, nguồn nước bị nhiễm bẩn, chất bảo quản thực phẩm,…) Viêm nhiễm mãn tính (viêm loét dạ dày, đại tràng, viêm đường mật, viêm túi mật,…) cũng là yếu tố nguy cơ ung thư. Các yếu tố như béo phì, hạn chế hoạt động thể chất cũng liên quan đến bệnh ung thư.

Rụng tóc không nguy hiểm

PV:Thưa bác sĩ, quy trình điều trị bệnh ung thư tại BV Đại học Y Dược TP.HCM hiện nay như thế nào? Biện pháp hóa trị để điều trị ung thư có mặt lợi và hại gì với sức khỏe bệnh nhân?

BS. Lâm Phương Nam: Ung thư là bệnh có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng bệnh nhân, làm bệnh nhân khiếp sợ.

Trước đây, khi đã mắc bệnh ung thư, đồng nghĩa là chữa không khỏi, bệnh nhân tử vong là chắc chắn.

Xem thêm: Bếp Nướng Gas Namilux Có Tốt Không ? Bếp Nướng Gas Namilux Nh

Nhưng ngày nay, mọi việc đã thay đổi. Quan niệm xưa chỉ còn đúng cho những trường hợp bệnh nhân ung thư di căn toàn thân, không còn khả năng điều trị hoặc không đáp ứng với điều trị. Nhờ sự tiến bộ mạnh mẽ của y học, ngày nay có thể chữa khỏi ung thư nếu bệnh được phát hiện sớm, bệnh nhân được điều trị đúng và kịp thời tại cơ sở chuyên sâu có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có trình độ và kinh nghiệm, cũng như các phương tiện điều trị cần thiết.

Ở BV Đại học Y Dược, chúng tôi đã áp dụng mô hình hội chẩn đa khoa theo hướng dẫn của các tổ chức ung thư uy tín trên thế giới, gồm các bác sĩ phẫu thuật ung thư, xạ trị ung thư, hóa trị ung thư, giải phẫu bệnh, chẩn đoán hình ảnh và các chuyên gia liên quan và đưa ra quyết định điều trị cho từng trường hợp.

Quyết định của Hội đồng bác sĩ là chiến lược điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nó sẽ xác định mô thức cụ thể nào được áp dụng: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp nhắm trúng đích, liệu pháp miễn dịch,…, mô thức nào trước, mô thức nào sau. Do một mô thức đơn lẻ không thể trị khỏi bệnh, việc phối hợp tốt các mô thức điều trị sẽ đem lại hiệu quả điều trị cao nhất cho bệnh nhân.

Phẫu thuật và xạ trị có thể điều trị khỏi một số bệnh ung thư ở giai đoạn sớm và trung gian. Ở giai đoạn trễ hoặc di căn, vai trò điều trị triệt để của phẫu thuật và xạ trị bị hạn chế. Giai đoạn này, nổi lên vai trò của hóa trị và các liệu pháp điều trị mới, làm kìm hãm sự tiến triển và di căn ung thư, hạn chế triệu chứng khó chịu bệnh gây ra, và kéo dài tối đa sự sống cho bệnh nhân.

Tuy hóa trị có những hiệu quả nhất định, nhưng nó cũng gây ra không ít các tác dụng phụ có hại hoặc khó chịu cho bệnh nhân. Phải khẳng định rõ ràng là hóa trị không phải là uống nước đường hay thuốc bổ.

Hóa trị có những tác dụng phụ tùy theo từng loại thuốc. Bệnh nhân thường nghe nói nhiều về những tác dụng phụ của hóa trị, trong đó họ sợ nhất là rụng tóc, nôn ói nhiều, hình ảnh gầy gò ốm yếu, xơ xác mang lại cảm giác sợ hãi đối với bản thân bệnh nhân, gia đình họ và những người xung quanh.