Ăn trứng vịt luộc có tốt không

  -  
Trứng vịt có size lớn rộng và bồi bổ hơn một ít so với trứng gà. Trứng vịt vô cùng giàu dinh dưỡng, dường như còn cung cấp các hóa học chống lão hóa và các hợp chất bổ ích cho sức khỏe mắt và não bộ.

Bạn đang xem: ăn trứng vịt luộc có tốt không


*
Trứng vịt: quý hiếm dinh dưỡng, công dụng và tác hại

Trứng, bao gồm cả trứng vịt, là nhiều loại thực phẩm rất thông dụng vì có túi tiền rẻ, bào chế dễ và cấp tốc chóng, một thể lợi.

Trứng vịt có kích cỡ lớn hơn gấp rưỡi hoặc gấp đôi trứng con kê với lớp vỏ cứng hơn, phần lòng trắng thường sệt hơn cùng lòng đỏ khổng lồ hơn, rubi sậm hơn. Nhiều người thích trứng vịt rộng trứng gà do cảm thấy trứng vịt bao gồm vị đậm chất hơn.

Vỏ trứng vịt hay có white color hoặc hơi xanh. Y hệt như trứng gà, vỏ trứng vịt cũng chuyển đổi theo từng tương tự vịt, môi trường sống và các loại thức ăn.

Trứng vịt xuất xắc trứng gà rất nhiều là các thực phẩm bổ dưỡng và có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng của trứng vịt

Trứng là một nguồn cung ứng protein quality cao. Trứng có chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà khung hình cần để tạo nên protein. Lòng đỏ trứng nhiều chất phệ và cholesterol, tương tự như là những vitamin cùng khoáng chất.

Trứng vịt bồi bổ hơn trứng kê một chút, 1 phần là vày có size lớn hơn. Một trái trứng vịt trung bình nặng khoảng tầm 70 gram, trong lúc một trái trứng gà khuôn khổ vừa nặng khoảng 50 gram. Như vậy, một trái trứng vịt sẽ cung ứng nhiều chất bổ dưỡng hơn một quả trứng gà.

Tuy nhiên, giả dụ so sánh khối lượng tương đương thì trứng vịt vẫn có mức giá trị dinh dưỡng cao hơn một chút. Bảng dưới đây là giá trị dinh dưỡng trong 100 gram trứng gà và trứng vịt (tương đương 1,5 quả trứng vịt cùng 2 quả trứng gà). (1)

Trứng vịtTrứng gà
Lượng calo185 calo148 calo
Protein13 gram12 gram
Chất béo14 gram10 gram
Carb1 gram1 gram
Cholesterol295% giá chỉ trị mỗi ngày (DV)141% DV
Vitamin B1290% DV23% DV
Selen52% DV45% DV
Vitamin B224% DV28% DV
Sắt21% DV10% DV
Vitamin D17% DV9% DV
Choline263 mg251 mg

Trứng vịt chứa nhiều loại vitamin với khoáng chất. Đặc biệt, một trái trứng vịt có thể đáp ứng gần 100% nhu yếu vitamin B12 hàng ngày. Vi-ta-min B12 là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự xuất hiện tế bào hồng cầu, tổng thích hợp DNA và chức năng thần kinh.

Tóm tắt: Trứng vịt to thêm trứng con kê từ 1,5 – 2 lần. Trững vịt đựng được nhiều protein, chất béo cùng với nhiều loại vitamin cùng khoáng chất.

Các tác dụng của trứng vịt đối với sức khỏe

Trứng được xem như là một nhiều loại thực phẩm tuyệt vời nhất vì vô cùng bửa dưỡng. Bên cạnh ra, trứng còn chứa nhiều hợp chất hữu ích cho sức mạnh khác.

Lòng đỏ trứng vịt có màu vàng sậm nhờ các sắc tố trường đoản cú nhiên mang tên là carotenoid. Đây là team hợp chất chống oxy hóa tất cả thể đảm bảo tế bào và DNA không bị tổn thương do oxy hóa – vì sao gây buộc phải nhiều căn bệnh mãn tính và những bệnh vày lão hóa.

Các loại carotenoid chính trong tim đỏ trứng là carotene, cryptoxanthin, zeaxanthin cùng lutein. Các hợp hóa học này giúp làm cho giảm nguy cơ tiềm ẩn thoái hóa điểm vàng bởi vì lão hóa, đục thủy tinh thể, bệnh tim mạch và một số trong những loại ung thư.

Lòng đỏ trứng còn siêu giàu lecithin với choline. Choline là một trong những chất dinh dưỡng giống hệt như vitamin, gồm vai trò đặc biệt đối cùng với màng tế bào, tương tự như là công dụng não bộ, chất dẫn truyền thần kinh và hệ thần kinh. Lecithin là 1 trong những chất được khung hình chuyển trở thành choline.

Choline đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe não bộ. Một phân tích được thực hiện trên ngay sát 2.200 tín đồ lớn tuổi cho biết thêm nồng độ choline cao trong ngày tiết giúp nâng cao chức năng não.

Choline cũng là một trong chất dinh dưỡng đặc trưng trong thai kỳ vì chưng choline hỗ trợ sự cải tiến và phát triển trí não mạnh khỏe của bầu nhi.

Phần tròng trắng của trứng vịt và những loại trứng khác đều rất giàu protein, hình như còn tất cả tác dụng bảo đảm cơ thể khỏi những bệnh lây truyền trùng. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện tại thấy nhiều hợp chất tất cả đặc tính chống khuẩn, phòng vi-rút và chống nấm trong lòng trắng trứng.

Tóm tắt: Ngoài các chất bổ dưỡng thiết yếu, trứng vịt còn chứa đựng nhiều hợp hóa học khác bao gồm tác dụng tăng tốc sức khỏe. Ăn trứng vịt có ích cho sức mạnh mắt với não bộ, mặt khác giúp phòng ngừa lây nhiễm trùng và những bệnh vì tuổi già.

Tác hại của trứng vịt

Mặc dù trứng vịt có rất nhiều lợi ích cho sức mạnh nhưng ko phải ai cũng có thể nạp năng lượng trứng vịt. Trứng vịt hay bất kể loại trứng như thế nào đều có thể gây dị ứng, bị nhiễm trùng và làm tăng nguy hại mắc bệnh về tim mạch ở một vài người.

Dị ứng

Protein trong trứng là 1 trong chất gây không thích hợp phổ biến. Chính vì như thế nên dị ứng trứng là một trong những trong số những loại dị ứng lương thực có tỷ lệ người mắc cao nhất. Không phù hợp trứng chủ yếu xảy ra ở con trẻ sơ sinh với trẻ nhỏ dại nhưng thường tự ngoài sau vài năm.

Các triệu hội chứng dị ứng trứng thường gặp gỡ gồm tất cả nổi mề đay bên trên da, đau bụng, ói mửa hoặc tiêu chảy. Trong những trường thích hợp nghiêm trọng, không thích hợp thực phẩm còn khiến sốc phản nghịch vệ - một dạng phản ứng dị ứng cung cấp tính tác động đến hô hấp và rình rập đe dọa đến tính mạng.

Xem thêm: Wellness Oriflame Có Tốt Không ? Giá? Thực Phẩm Chức Năng Oriflame Có Tốt Không

Trứng vịt với trứng gà có chứa các protein tựa như nhau dẫu vậy không hoàn toàn giống nhau. Vì thế nên những người mặc dù bị không thích hợp trứng gà nhưng mà lại vẫn ăn được trứng vịt với ngược lại. Mặc dù nhiên, nếu bị không phù hợp với một nhiều loại trứng nào kia thì cần phải thận trọng khi nạp năng lượng thử những loại trứng khác.

Bệnh tim mạch

Trứng vịt gồm chứa lượng cholesterol không hề nhỏ nhưng phần đông các nghiên cứu đã chứng minh rằng cholesterol trong thâm tâm đỏ trứng không làm cho tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh tim mạch ở bạn khỏe mạnh. (2)

Ăn lòng đỏ trứng có thể làm tăng độ đậm đặc LDL cholesterol (cholesterol xấu) ở một vài người cơ mà đồng thời cũng có tác dụng tăng mật độ HDL cholesterol (cholesterol tốt).

Tuy nhiên, vị trứng có đựng được nhiều cholesterol nên một số trong những người nên tinh giảm ăn trứng, chẳng hạn như người mắc căn bệnh tiểu con đường và người dân có tiền sử gia đình mắc bệnh về tim mạch.

Một số nghiên cứu cho biết thêm rằng chất choline trong tâm đỏ trứng cũng rất có thể làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh tim mạch.

Vi khuẩn trong đường tiêu hóa chuyển hóa choline thành một hợp chất mang tên là trimethylamine N-oxide (TMAO). Một số nghiên cứu đã phát chỉ ra rằng mật độ TMAO trong huyết cao làm cho tăng nguy hại bệnh tim mạch. Chính sách ăn gồm lượng chất béo càng tốt thì khung hình sẽ càng tạo nên nhiều TMAO.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu TMAO trực tiếp làm tăng nguy cơ tiềm ẩn hay nồng độ TMAO cao là 1 dấu hiệu chỉ ra nguy hại mắc bệnh tim mạch. Một vài loại thực phẩm như cá tất cả hàm lượng TMAO cao tự nhiên và thoải mái nhưng ăn nhiều cá lại là vấn đề được lời khuyên để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch mạch.

Nhiễm khuẩn và sắt kẽm kim loại nặng

Một một trong những vấn đề có thể xảy ra khi ăn trứng là nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Đã có khá nhiều đợt bùng nổ nhiễm trùng Salmonella do ăn trứng vịt được ghi nhận, trong các số ấy có cả đợt bùng nổ trên diện rộng vào thời điểm năm 2010 ngơi nghỉ Anh và Ireland. (3)

Nhiễm khuẩn Salmonella tạo ra các triệu hội chứng như đau bụng, sốt với tiêu chảy, gồm thể bước đầu xuất hiện trong khoảng 6 tiếng cho 6 ngày sau thời điểm bị nhiễm trùng và kéo dãn 4 – 7 ngày.

Ở một số nơi, trứng vịt còn bị nhiễm sắt kẽm kim loại nặng. Ăn một lượng sắt kẽm kim loại nặng lớn sẽ gây ra hại cho sức khỏe.

Để kị bị nhiễm trùng thì lúc mua trứng yêu cầu chọn mua rất nhiều quả tất cả vỏ nguyên vẹn, không nứt và không tồn tại các tín hiệu lạ như gồm nhớt hay phấn bên trên bề mặt. Sau khoản thời gian mua về buộc phải rửa sạch trứng, lau khô và chứa ngay vào tủ lạnh. Bảo quản trứng ở ánh sáng thấp ở bên trong tủ lạnh sẽ giúp ức chế sự cải tiến và phát triển của vi khuẩn. Trước khi nấu nên đập trứng ra bát và ngửi demo xem có mùi lạ tuyệt không. Trường hợp trứng loãng lòng và bao gồm mùi giận dữ thì phải vứt đi ngay. Không nên ăn trứng sinh sống mà cần nấu chín trước khi ăn. Điều này giúp tiêu diệt vi trùng và ngăn ngừa nhiễm khuẩn Salmonella.

Bất cứ người nào cũng có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella khi ăn uống trứng nhưng lại trẻ sơ sinh, trẻ con nhỏ, thiếu nữ mang thai, bạn lớn tuổi và người dân có hệ miễn kháng yếu có nguy hại cao hơn nên cần được đặc biệt cẩn trọng khi sản xuất trứng.

Tóm tắt: Trứng vịt không cân xứng với bạn dị ứng trứng và những người dân có nguy hại cao mắc mắc bệnh tim mạch mạch. Nên bảo quản trứng phía trong gầm tủ lạnh và nấu chín trứng trước khi ăn để tránh bị lây lan khuẩn.

Cách chế biến trứng vịt

Trứng vịt cũng có thể chế trở thành nhiều món giống như trứng gà, chẳng hạn như luộc, hấp, ốp la, trứng tráng, trứng bác, nấu bếp canh,... Tuy thế nếu đề nghị làm bánh ngọt hay món tráng miệng vì tốt nhất nên lựa chọn trứng gà vì chưng trứng vịt có thể sẽ khiến cho thành phẩm giữ mùi nặng hơi tanh.

Cách đun nấu chín trứng dễ dàng và đơn giản nhất là luộc. Chỉ việc cho trứng vào nồi, đổ nước ngập trứng cùng bắc lên bếp, để lửa lớn. Lúc nước sôi thì hạ xuống lửa bé dại và luộc vào 6 – 12 phút. Sau đó tắt bếp, có thể ngâm trứng thêm một vài phút hoặc vớt trứng ra luôn luôn và dìm vào nước lạnh để triển khai nguội trứng.

Do có rất nhiều chất béo nhiều hơn trứng gà đề xuất trứng vịt bao gồm vị ngậy với đậm đà rộng một chút.

Tóm tắt: Cách chế biến trứng vịt về cơ bản cũng y hệt như trứng gà. Trứng vịt bao gồm vị mặn mà hơn một ít so với trứng gà.

Tóm tắt bài bác viết

Trứng vịt có kích thước lớn hơn và bồi bổ hơn một chút ít so với trứng gà. Trứng vịt hết sức giàu dinh dưỡng, dường như còn cung cấp các hóa học chống lão hóa và các hợp chất hữu ích cho sức khỏe mắt cùng não bộ. Một vài chất trong trứng vịt còn có tác dụng đảm bảo cơ thể ngoài nhiễm trùng và chống ngừa những bệnh vị lão hóa.

Tuy nhiên, những người có nguy hại cao mắc bệnh về tim mạch nên giảm bớt ăn trứng. Những người bị không thích hợp trứng gà rất có thể vẫn ăn được trứng vịt nhưng đề xuất thử nạp năng lượng từng chút một và theo dõi phản ứng của cơ thể.

Xem thêm: " Tinh Dầu Thơm Phòng Ngủ Mang Hương Thơm Thư Giãn Dễ Ngủ Nhất

Dù là các loại trứng như thế nào thì cũng nên bảo quản trong tủ lạnh và nấu chín trước khi ăn để tránh bị nhiễm khuẩn.