Quả Me: Thành Phần Dinh Dưỡng Và Lợi Ích Đối Với Sức Khỏe

  -  

Quả me được trồng rất thịnh hành ở việt nam, thường thì thì vị của nó rất chua đúng với tính năng của nó. Bạn cũng có thể chế biến món ăn uống từ trái me ngay tận nhà và nó còn có những đặc điểm tốt cho sức mạnh mà bạn không thể hay biết đó.

Bạn đang xem: Quả me: thành phần dinh dưỡng và lợi ích đối với sức khỏe

*


Cùi thịt trái non vô cùng chua trong lúc cùi giết của trái chín tất cả vị ngọt hơn. Theo nghiên cứu và phân tích hiện đại, trong trái me có nhiều vitamin C, vitamin B, khoảng chừng 14% axit tartaric với một số nhỏ tuổi axit malic… giúp kích thích hợp vị giác, cải thiện tình trạng hèn ăn, căng thẳng do nắng cháy hay ảm đạm nôn, bớt khẩu vị vị mang thai. Trái me đóng góp phần bù nước, năng lượng điện giải, hỗ trợ vitamin, khoáng chất, vị chua mặn giúp giải nhiệt. Me là nhiều loại quả dân dã được cung cấp nhiều ở các chợ nhất là vào đông đảo tháng đầu hè.

Vài đường nét về cây me


Me mang tên khoa học tập là Tamarindus indica. Chúng thuộc loại cây ngọt cùng chua, nhưng đa số là chua.

Nếu để ý một tẹo, bạn sẽ thấy cây me có chiều cao 20-30 m. Hoa trái có đường kính 2-3 cm, chiều dài 5-10 cm. Số đông trái me chín trong mùa đông khô hanh.


 
*

Trái me hay có blue color khi không trưởng thành. Lúc trưởng thành, trái me trở nên béo phì thêm và màu sắc biến đổi sang gray clolor cát.

Thịt của quả tương đối khô, thịt me bao gồm màu nâu sẫm, bên phía trong là hồ hết hạt màu black sáng bóng. Thịt me có vị siêu chua lúc nó còn xanh, dẫu vậy khi nó chín giết me tương đối ngọt ngào.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng trái me ăn như một loại quả tươi ngon, hoặc làm mứt, xi-rô, tương ớt, dưa, làm bánh kẹo đều được.



Giá trị dinh dưỡng có trong 100 mg me

– vitamin A: 30 IU

– vi-ta-min B: 0,34 mg

– vi-ta-min B2: 0,14 mg

– Niacin: 1,2 mg

– vi-ta-min C: 2 mg



– Canxi: 74 mg

– Sắt: 2,8 mg

– Photpho: 113 mg

– chất béo: 0,6 gm

– Carbohydrate: 62,5 gm



– Protein: 2,8 gm

– Năng lượng: 239

Lợi ích sức mạnh từ trái me

– giết thịt me, lá và hoa được kết phù hợp với nhau trong tương đối nhiều bài thuốc đông y cổ truyền để đắp vào các khớp bị đau nhức và sưng.

– Được sử dụng như là 1 thứ nước súc miệng hiệu quả cho dịch viêm họng, và là 1 thức uống giải khát.



– Me cũng có thể được áp dụng để chữa bệnh viêm kết mạc. Thuốc nhỏ tuổi mắt được làm từ hạt me giúp khám chữa hội bệnh khô mắt vì bao gồm chứa hóa học polysaccharide – chất kết dính, được cho phép bám vào các mặt phẳng của đôi mắt lâu dài thêm hơn nữa so với các chế phẩm mắt khác.

– Trái me cũng có công dụng giảm nóng và đảm bảo chống lại cảm lạnh. Bạn cũng có thể thực hiện điều này bằng cách lấy một không nhiều thịt me và đổ một lít nước sôi trong nó rồi uống trong một giờ. Bạn có thể hòa thêm chúng với chút mật ong khi uống nếu như muốn nước me ngọt hơn. Điều này sẽ làm hạ nhiệt độ vào một vài giờ.


– Giúp khung hình tiêu hóa thức ăn

– các màu đỏ bao che bên kế bên của hạt me là 1 phương thuốc kết quả chống tiêu tan và căn bệnh lỵ.

– Nước me là nhiều loại nước giúp nhuận tràng nhẹ.

– ko kể ra, me còn được dùng làm điều trị náo loạn mật, bớt mức cholesterol vào cơ thể, shop một trái tim trẻ trung và tràn đầy năng lượng hơn. Me là một nguồn cung ứng chất phòng oxy hóa, kháng ung thư.


– Được thực hiện như một bài thuốc lợi tiểu điều trị chứng náo loạn mật, tiến thưởng da và viêm chảy.


Giúp hệ thần kinh hoạt động tốt (hàm lượng thiamin 29%)

Bạn thường xuyên cảm thấy bị kia ở chân? các bạn có biết rằng vì sao chính khiến ra những chứng tê ở bắp chân, con chuột rút, đau mỏi và kim châm làm việc lòng bàn chân chính là do thiếu thiamin gây nên.

Thiamin là 1 trong những loại vitaminB bao gồm vai trò đặc biệt trong các hoạt động vui chơi của dây thần kinh cùng cơ bắp. Nếu không có chất bồi bổ này, những màng quấn myelin của những dây thần kinh hoàn toàn có thể bị tổn thương, gây ra những cảm xúc đau đớn, xúc cảm gai, châm chích sinh sống lòng bàn chân.

Xem thêm: Chiến Công Thầm Lặng Nguyễn Kha, Chiến Công Thầm Lặng

Me là 1 trong những nguồn hỗ trợ thiamin tuyệt vời, nó có lợi mang đến hệ thần ghê hoạt động tốt. Vậy nên, chẳng tất cả cớ gì bạn lại không ăn me mặt hàng ngày.

Giữ xương chắc chắn (hàm lượng magnesium 23%)

Bạn có thể bổ sung cập nhật magiê tự nhiên cho khung người bằng cách nạp năng lượng me và đều món ăn uống từ me tươi. Những nghiên cứu vừa mới đây đã cho biết thêm rằng những người có cơ chế ăn giàu kali với magiê sẽ có tỷ lệ xương cao hơn, xương chắc khỏe hơn so với những người không được bổ sung cập nhật đầy đủ hai chất này.


Giúp phòng ngừa táo apple bón (hàm lượng hóa học xơ 20%)


Quả me là trong những nguồn hóa học xơ cao nhất trong những loại trái cây. Hóa học xơ trong trái me dành riêng có chức năng điều hòa nhu động ruột và được coi như một phương thuốc nhuận tràng từ bỏ nhiên, vừa công dụng vừa không gây công dụng phụ. Vì vậy, nạp năng lượng me có thể giúp cơ thể bạn chống ngừa táo bón.

Giúp kiểm soát điều hành huyết áp (hàm lượng kali 18%)

Quả me bao gồm thành phần kali cao gấp đôi lần lượng kali trong chuối. Vày đó, nó có tác dụng kiểm soát và điều hành huyết áp giỏi không kém gì chuối. Me giúp ổn định huyết áp bằng phương pháp kiểm soát những tác đụng của natri trong cơ thể, né để chứng trạng lượng natri tăng cao làm cho huyết áp tăng.

Ngăn chặn bệnh dịch thiếu tiết (hàm lượng sắt 16%)

Với hàm vị sắt phong phú, quả me sẽ giúp bạn tránh được triệu chứng thiếu máu vì thiếu sắt. Vị vậy, đây cũng là nhiều loại trái cây tốt nhất cho thiếu phụ mang thai.

Giúp kiểm soát mức cholesterol ( các chất niacin 10%)

Me chứa không hề ít chất niacin, một loại vitamin B rất quan trọng đặc biệt với sức khỏe. Hóa học này có thể giúp giảm cholesterol xấu với tăng lượng cholesterol xuất sắc trong cơ thể.

Cung cấp tích điện mà không khiến béo (hàm lượng riboflavin 9%)

Nếu chúng ta cảm thấy mệt mỏi, uể oải, hãy thử sử dụng một không nhiều quả me có vị ngọt. Nhân tố của me bao hàm chất riboflavin để giúp chuyển hóa carbohydrate trong cơ thể thành năng lượng. Bởi vậy, khi nạp năng lượng me, bạn không bắt buộc nạp thêm tinh bột mà lại vẫn có tích điện cho các vận động của mình.

Hỗ trợ cơ chế máu đông hoạt động thông thường (hàm lượng calcium 7%)

Me là trong những loại trái cây giàu canxi. Canxi (với sự giúp đỡ của vi-ta-min K) lại đóng góp một vai trò rất đặc trưng trong quá trình đông máu. Vì vậy, me được xem như là loại quả rất có thể giúp qui định đông tiết ở bé người vận động bình thường.

Giúp răng cùng lợi mạnh bạo (hàm lượng vitamin C 6%)

Răng lung lay cùng nướu răng tung máu hoàn toàn có thể là một tín hiệu của triệu chứng thiếu vi-ta-min C trong cơ thể. Ăn me có thể bổ sung cập nhật lượng vitamin C mà bạn cần mỗi ngày.

Tăng cường hệ thống miễn dịch (hàm lượng protein 6%)

Trong số những loại trái cây, me đựng nhiều protein. Protein trong trái me là một chất dinh dưỡng giúp cung ứng kháng thể để cản lại virus, vi khuẩn gây bệnh khi chúng xâm nhập vào cơ thể.


Phụ chị em mang thai ói nghén, chán ăn:

30g trái me xanh 30g, 10g mặt đường trắng. Me cạo vỏ, cho vô nồi nấu bếp với 300ml nước, đun còn 200ml, chắt nước vứt bã. Mang lại đường quấy đều, uống 3 lần vào ngày. Uống vào vài cha ngày liên tiếp. Hoặc ngày ngậm 5-7 lần ô mai me.

Chữa ho, làm ấm bụng, kích ưng ý tiêu hóa

Ngậm ô mai me vài ba lần trong ngày. Bí quyết làm ô mai me: quả me xanh mang cạo vỏ ngoài, cọ sạch, để ráo nước, xay nhuyễn với gừng tươi làm sao cho thật nhuyễn, loại trừ xơ. Thêm đường đủ ngọt. Đun nhỏ dại lửa, hòn đảo đều cho bay bớt nước. Trộn với bột cam thảo toàn vẹn khô, rồi đóng góp khuôn có tác dụng thành dạng ô mai. Bài thuốc này vừa đơn giản mà lại hiệu quả.

Đơn giản bạn cũng có thể chế đổi thay món ăn kèm với me làm nguyên vật liệu chính vào món đó. Thường thì thì thịnh hành nhất với người việt nam là biện pháp nấu canh chua chay là món sử dụng me làm nguyên liệu chính và nó thân thuộc trong từng bữa ăn của bạn dân. Bạn cũng có thể học và làm món này khá dễ dàng đó.

Trị hội chứng hay bị chảy máu chân răng

3-5g giết từ trái me chín trộn với một chén bát nước ấm uống vào ngày, uống vào buổi sáng sớm sau bữa ăn. Dùng tiếp tục trong 7 ngày. Hoặc 20g trái xanh, nạo bỏ vỏ, đun với hai bát nước còn một bát, chia uống nhị lần vào ngày, lúc uống có thể cho thêm ít đường hoặc mật ong. Uống từ bỏ 5-7 ngày.

Giải sức nóng ngày hè

20g thịt quả me chín trộn với 200ml nước, khi pha bỏ thêm ít đường, khuấy đều, uống hàng ngày. Phương pháp làm này rất dễ dàng mà hiệu quả trong đều ngày hè rét bức.

Chữa sốt bởi vì nắng nóng

15g trái me xanh vẫn nạo vỏ, mang đun khoảng 1 chén nước, khi sôi dầm nát trái me, tiếp nối bỏ vỏ cùng hạt, chắt lấy nước, khi uống pha thêm mật ong. Loại thuốc này, giúp khung người hạ nhiệt cấp tốc chóng, người bệnh cảm xúc thèm ăn.

Xem thêm: Ăn Nhiều Xoài Có Tốt Không, 8 Tác Dụng Phụ Khi Ăn Quá Nhiều Xoài

Giúp bớt đau nhức xương khớp

100g trái me xanh, lấy đun cùng với nước, lúc chín vớt ra dầm nát mang phần làm thịt (bỏ vỏ với hạt), nhằm nguội trộn với muối vẫn giã nhỏ dại thoa phần đông lên chỗ xương khớp đau nhức, yêu cầu thoa vào trước những giấc ngủ trưa và tối. Mỗi liệu trình chữa trị trong 7 ngày.