Tác Dụng Bổ Sung Dưỡng Chất Của Quả Gấc

  -  

Quả gấc có tác dụng rất tốt mang đến sức khỏe con người như tăng cường thị lực, đẹp da, phòng chống ung thư, giảm cholesterol…Tuy nhiên những không nên lầm khi ăn quả gấc có thể không tận dụng hết công dụng mà còn biến thành chất độc.


Quả gấc có giá trị bổ dưỡng cao được sử dụng trong siêu thị nhà hàng lẫn trong y học. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g giết thịt gấc (màng đỏ) chứa 15mg-carotene cùng 16mg lycopen.

Bạn đang xem: Tác dụng bổ sung dưỡng chất của quả gấc

Quả gấc càng chín thì các chất - carotene sẽ giảm còn hàm vị lycopen lại tăng lên. Lycopen thực thiết bị trong gấc có công dụng chống lão hóa, phòng chữa sạm da, trứng cá, khô da, rụng tóc, nổi sẩn … có những dụng dưỡng da, bảo đảm da, giúp cho da luôn hồng hào tươi trẻ với mịn màng.

Các nghiên cứu vừa mới đây cũng mang lại thấy, lycopen, bêtacaroten, alphatocopherol có trong gấc giúp phòng ngừa từ bỏ xa bệnh ung thư vú, tuyến đường tiền liệt.

Các chất bao gồm trong gấc còn phòng ngừa có mặt cholesterol, có giá trị cao trong cung ứng phòng bệnh tim mạch mạch, tai biến…


*

Những sai lầm trong câu hỏi dùng quả gấc có thể biến nó thành chất độc

Mặc cho dù gấc rất hữu dụng cho sức khỏe, mặc dù những sai lầm khi ăn uống quả gấc sẽ khiến chúng trở thành có hại vì rất có thể gây độc:

- tránh việc bỏ màng đỏ quanh hạt gấc

Nhiều người dân có thói thân quen khi ăn uống quả gấc thường bỏ màng đỏ bao bọc hạt gấc. Tuy nhiên, nghiên cứu và phân tích của một vài nhà công nghệ Đại học tập y thành phố hà nội và Đại học tập dược thủ đô đã chứng tỏ dầu màng đỏ bao bọc hạt gấc có tác dụng giống như vitamin A hỗ trợ điều trị dịch khô mắt, giúp tăng cường thị lực.

- cảnh giác khi sử dụng hạt gấc

Trong cuốn "Những cây thuốc thông thường" của TS. Võ Văn Chi, hạt gấc màu vàng, vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, tương đối độc, vào hai tởm can với đại tràng có chức năng chữa mụn nhọt, sưng tấy, lở loét, tiêu thũng.

Việc không ít người dân có thói quen duy trì hạt gấc lại để triển khai thuốc cần bình yên vì hạt gấc cất độc tính, rất có thể gây gian nguy nếu sử dụng không đúng cách. Tránh việc dùng phân tử gấc làm thuốc dùng trong qua đường uống một phương pháp bừa bãi, nên làm làm thuốc dùng bôi xung quanh da, liều lượng nên làm 2-4g/ngày. Và khi dùng phải nướng chín hạt.

Xem thêm: Phương Pháp Tiêm Môi Trái Tim Bao Nhiêu Tiền ? Có Đắt Không?

Khoa dược đại học Y dược tp.hồ chí minh đã bao gồm một nghiên cứu khoa học về nhân tố dược tính của cao lỏng phân tử gấc, vào đó xác định độc tính cấp LD50 (liều sử dụng hạt gấc khi mang lại chuột uống sẽ làm 50% bị chết). Theo đó, sử dụng dưới liều 20g/kg ko làm chuột chết, còn dùng trên 180g/kg toàn bộ chuột hầu hết chết. LD50 tính bằng phương thức Behrens cùng Karber là 92,27g bột phân tử gấc/kg.

- Không nạp năng lượng quá nhiều

Bạn buộc phải tránh sai lạc khi ăn uống quả gấc này. Quả gấc tất cả chứa không hề ít dạng tiền vitamin A (beta-caroten). Vitamin A là vitamin tung trong dầu, khi thừa không thải ra khỏi cơ thể hàng ngày như những loại vitamin chảy trong nước, mà tích luỹ lại vào gan phải dùng thời gian dài có thể gây ngộ độc. Nếu dùng quá nhiều caroten hay nói một cách khác là tiền vi-ta-min A (ở các thực phẩm) khiến tích trữ bên dưới da, làm vàng domain authority nhất là sinh sống lòng bàn tay, bàn chân. Những dấu hiệu này đang thuyên bớt nếu dứt sử dụng vitamin A liều cao.

Ở fan lớn, lạm dụng vitamin A sẽ có được các bộc lộ như nhức đầu, mệt mỏi mỏi, bi quan nôn, thô da, náo loạn kinh nguyệt sinh sống phụ nữ. Đối với con trẻ em, khi áp dụng quá lượng vitamin A quan trọng cho cơ thể, trẻ thường chậm trễ tăng cân, tăng chảy máu và nhức xương, giam cầm sự cải tiến và phát triển xương làm cho trẻ lờ đờ lớn…

- cần sử dụng dầu gấc

Mọi người cũng hay bào chế quả gấc thành dầu gấc để dành cần sử dụng dần. Fan lớn hằng ngày chỉ buộc phải dùng 1-2ml dầu gấc, chia làm 2 lần, sử dụng trước bữa ăn. Khi đã sử dụng dầu gấc thì không nạp năng lượng đồng thời các rau quả nhiều beta caroten như túng thiếu đỏ, cà rốt, đu đủ... Trong cùng 1 ngày hoặc tiếp tục trong 1 thời gian, để tránh gây quà da.

Không phải dùng ngấn mỡ gấc, dầu gấc nhằm rán, vì nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt carotene. Cần trộn vào thức nạp năng lượng đã đun nấu chín hoặc uống cụ dầu cá, hàng ngày khoảng 10 g (2 thìa cà phê) tương đương 700 microgram vi-ta-min A mang lại trẻ suy dinh dưỡng. Nếu như là dầu gấc nguyên chất ép tự màng gấc đang phơi, sấy khô thì liều cho trẻ em hàng ngày chỉ cần 8 giọt (khoảng 2 viên nang).

- cách chọn và bảo vệ gấc

Khi lựa chọn quả gấc, hãy lựa chọn những trái gồm dáng tròn đều, tua nở, vỏ ngoài red color cam, cầm nặng tay cùng quả bắt buộc còn nguyên, không xẩy ra vỡ hoặc giập vày sẽ mau hỏng.

Xem thêm: Đánh Giá Kem Nền Innisfree Có Tốt Không ? Review Chi Tiết 7 Sản Phẩm

Để bảo quản gấc được lâu, bạn hãy bổ đôi quả gấc rồi dùng thìa múc phần nhân gấc bên. Sau đó dùng dao tách bỏ hạt, đem lại phần giết mổ gấc. Chia nhỏ dại gấc thành từng phần cho vào màng bọc thực phẩm hoặc túi nylon, gói kín. Mang đến gấc vào chống đông cho đông lại. Bỏ vào hộp cần sử dụng dần, khi sử dụng rã đông bình thường. Giả dụ chỉ bảo quản gấc ở chống lạnh thì dùng trong một tuần, dẫu vậy nấu đông lạnh gấc có thể dự trữ được cả năm.

P.Thuận (th)/ Báo mái ấm gia đình & làng hội


*
sai lạc nhiều tín đồ mắc khi làm cho món sườn heo
*
Những tác hại đáng sợ của trà sữa trân châu
*
Thiếu dinh dưỡng và tăng huyết áp tạo tử vong sớm